ฮิโรลา (Hirola)


ชื่อวิทยาศาสตร์ : Beatragus hunteri

ลักษณะ : มีอีกชื่อหนึ่งว่า ฮันเตอร์ แอนทีโลป (Hunter’s Antelope) จัดเป็นแอนทีโลปชนิดที่หายากที่สุดในโลก ฮิโรลาเป็นแอนทีโลปขนาดกลาง สูงที่ไหล่ 99 – 125 ซม. หนักราว 73 – 118 กิโลกรัม เขายาว 44 – 72 ซม. เขามีลักษณะบิดเป็นเกลียว รูปทรงโค้งคล้ายพิณไลร์ เขาทั้งตัวผู้และตัวเมียโดยเขาของตัวเมียจะเล็กกว่า ขนตามลำตัวมีสีน้ำตาลอมเหลือง มีแถบขาวเล็ก ๆ พาดขวางบนหน้าจากตาข้างหนึ่งไปอีกข้าง 

ถิ่นอาศัย : พบในแอฟริกาตะวันออก เฉพาะแถบพรมแดนระหว่างเคนยากับโซมาเลีย แต่ปัจจุบันมีการนำฮิโรลาจำนวนหนึ่งไปเพาะเลี้ยงในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทซาโวตะวันออกของเคนยา

อุปนิสัย : อยู่รวมเป็นฝูงย่อมๆขนาด 7 – 10 ตัว มีบางครั้งที่อาจรวมกันเกิน20 ตัว ในแต่ละฝูง จะมีตัวผู้โตเต็มวันเป็นจ่าฝูงคุมตัวเมียและลูก ๆ อาศัยอยู่ในเขตทุ่งหญ้ากึ่งแห้งแล้ง พื้นที่เป็นกึ่งดินปนทราย มีพุ่มไม้ขึ้นประปรายและมีต้นไม้ขึ้นกระจายเป็นหย่อม พวกมันสามารถอยู่ได้โดยดื่มน้ำในปริมาณน้อย หากจำเป็น อย่างไรก็ตาม ฮิโรลาก็ชอบกินหญ้าสีเขียวต้นสั้น ๆ และมักชอบหากินใกล้ ๆ หนองน้ำ ฝูงฮิโรลาจะหากินปะปนกับสัตว์อื่น ๆ เช่น ม้าลาย กาเซลล์และแอนทีโลปชนิดอื่น แต่จะไม่ชอบหากินใกล้กับช้างและควายป่า บางครั้งพวกฮิโรลาอาจเล็มกินหญ้าใกล้กับฝูงปศุสัตว์ด้วย

     ฮิโรลาผสมพันธุ์ได้เมื่ออายุราวหนึ่งปีสี่เดือน ถึง หนึ่งปีเก้าเดือน ตัวเมียตั้งท้องนาน 227 วัน ลูกฮิโรลาจะอยู่กับแม่จนอายุได้ปีเศษ ศัตรูธรรมชาติได้แก่ หมาป่าอัฟริกาสิงโต และเสือดาว

สถานภาพ : ก่อนปี ค.ศ.1980 มีฮิโรลาอยู่ในธรรมชาติราว 15,000 ตัวแต่หลังจากปี ค.ศ. 1985 เหลือฮิโรลาอยู่เพียง 1,300 ตัว และยังคงลดลงเรื่อย ๆ ภัยคุกคามมาจากภาวะสงครามกลางเมืองในโซมาเลีย ทำให้พวกมันถูกล่าเป็นจำนวนมากและยังเสียถิ่นอาศัยจากการบุกรุกของมนุษย์ด้วย จนพื้นที่อาศัยดั้งเดิมในธรรมชาติของฮิโรลาเหลือไม่เกิน 1,500 ตารางกิโลเมตร

     ย้อนไปเมื่อปี ค.ศ. 1963 ได้มีการอพยพฮิโรลา 30ตัว จากถิ่นอาศัยเดิมแถบพรมแดนเคนยาและโซมาเลียมาเลี้ยงที่ เขตอนุรักษ์ทซาโวตะวันออก แต่จำนวนก็เพิ่มขึ้นไม่มากนัก โดยปัจจุบัน มีฮิโรลาในทซาโวตะวันออกราว 100 ตัว ขณะที่ฮิโรลาในถิ่นเดิมยังคงลดจำนวนลงเรื่อย ๆ โดยจากการสำรวจในปี 2010 เหลือประชากรฮิโรลาในธรรมชาติทั้งหมดเหลืออยู่ราว 500 ตัว ส่วนประชากรในที่เพาะเลี้ยง มีอยู่เพียงหลักสิบ จึงถูกจัดเป็นชนิดพันธุ์ใกล้สูญพันธุ์ขั้นวิกฤต (Critically Endangered Species)

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

*