หมีสีน้ำตาล (Brown bear)

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Ursus arctos

ลักษณะ : เป็นหมีที่มีขนาดใหญ่มาก โดยตัวผู้มีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย เมื่อยืน 4 เท้า มีความสูงถึง 5 ฟุต และเมื่อยืน 2 เท้า อาจสูงถึง 9 ฟุต แต่ยืนได้ในระยะเวลาสั้นๆ  ตัวผู้โตเต็มที่ อาจมีน้ำหนักถึง 500 กิโลกรัม ส่วนตัวเมียอาจหนักมากกว่า 250 กิโลกรัม มีขนและเล็บยาว จมูกใหญ่ แต่ใบหูเล็ก ขนเป็นสีน้ำตาลตลอดทั้งตัว อันเป็นที่มาของชื่อ แต่สีขนจะเข้มหรืออ่อนตามสภาพแวดล้อมที่อาศัย รวมถึงขนาดตัว และถูกจัดเป็นชนิดย่อยต่างๆ  โดยพวกที่อยู่ในทางเหนือจะมีสีอ่อนกว่าและตัวใหญ่กว่าพวกทางใต้

ถิ่นอาศัย : พบตั้งแต่ อะแลสกา, แคนาดา, รัสเซีย, หลายพื้นที่ในยุโรป และตามแนวเทือกเขาหิมาลัยในอินเดีย  เนปาล และจีน และตะวันออกกลาง

อุปนิสัย : มีนิสัยดุร้าย ชอบอยู่ตามลำพัง กินได้ ทั้งพืชและสัตว์ โดยหากเป็นพืช จะเป็นผลไม้ประเภทเบอร์รี่ บางครั้งกินสัตว์ขนาดเล็ก เช่น แมลง หรือ หนู แต่บางครั้งก็กินสัตว์ใหญ่ เช่น ม้า วัวป่ากวาง รวมถึงซากสัตว์ อาหารที่หมีสีน้ำตาลชอบมาก คือ ปลาแซลมอนและปลาเทราท์

หมีตัวเมียเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์  เมื่ออายุ 4 ถึง 10 ปี และมีลูกเฉลี่ย 2 ตัว ในระยะเวลา 4 ปี ฤดูผสมพันธุ์อยู่ในช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิถึงต้นฤดูร้อน แม่หมีจะให้กำเนิดลูกในช่วงมกราคม-มีนาคม  ลูกหมีที่เกิดใหม่จะยังไม่ลืมตาและไม่มีขน โดยจะอยู่ในโพรงกับแม่ จนถึงเดือนเมษายน หรือมิถุนายน และหย่านมเมื่ออายุได้ 5 เดือน และเริ่มกินอาหารทั่วไป ลูกจะอยู่กับแม่ต่อไปอีก 1 ปี หรือมากกว่านั้น ก่อนแยกตัว ในฤดูหนาว หมีสีน้ำตาลจะจำศีลในถ้ำเป็นระยะเวลาราว 2 เดือน โดยใช้พลังงานจากไขมันที่สะสมไว้

สถานภาพ : แม้หมีสีน้ำตาลจะเป็นสัตว์ที่ยังไม่ใกล้สูญพันธุ์ เนื่องจากยังมีในธรรมชาติมากกว่าสองแสนตัว โดยกว่าหนึ่งแสนอาศัยอยู่ในรัสเซีย ทว่าหมีสีน้ำตาลชนิดย่อยบางชนิด อย่าง หมีเม็กซิกันในอเมริกากลาง หมีแคลิฟอร์เนีย และหมีแอตลาสในอาฟริกาเหนือ ได้สูญพันธุ์ไปแล้ว ขณะที่ หมีสีน้ำตาลหิมาลัย หมีซีเรีย หมีอิตาลี ตกอยู่ในภาวะใกล้สูญพันธุ์ (Endangered Spieces) โดยภัยคุกคามคือการล่าของมนุษย์และการเสียถิ่นอาศัย

 

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

*