โอคาปี (OKAPI)

ชื่อวิทยาศาสตร์ : OKAPIA JOHNSTONI

ลักษณะ : หน้าตาคล้ายยีราฟ แต่มีลำตัวรูปทรงยาวกว่า สูงจากพื้นถึงไหล่ราว 1.7 เมตร น้ำหนักประมาณ 250 กิโลกรัม คอยาว มีขนตามตัวสีดำ มีลายคล้ายม้าลายที่ขาทั้งสี่ โดยขาหลังจะมีลายตั้งแต่ตะโพกลงไป ที่ศรีษะ จะมีเขาเล็กๆคล้ายยีราฟ

ถิ่นกำเนิด : พบในเขตป่าทึบที่ลุ่มชื้นทางตะวันออกเฉียงเหนือของ ประเทศซาอีร์ ในแอฟริกาตะวันตก

ลักษณะนิสัย : มักอยู่รวมกันเป็นครอบครัว หรือเป็นฝูงเล็ก ๆ ในป่าทึบ โอคาปีเป็นสัตว์ขี้อายหาตัวยาก รักสงบ มีความระวังตัวสูง มีประสาทสัมผัสในการดมกลิ่นดีมาก อาหารหลักเป็นพวกใบไม้และลูกไม้นอกจากนี้ยังมักจะหาดินโป่งกินตามริมแม่น้ำด้วย

การสืบพันธ์ : ตั้งท้องประมาณ 14 – 15 เดือน และตกลูกครั้งละ 1 ตัว

สถานภาพ : เชื่อกันว่าโอคาปีมีเหลืออยู่ไม่มาก นอกจากนี้การสำรวจจำนวนของสัตว์เหล่านี้ในป่าทึบทำได้ยากมาก

 

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


* (required)