แมวป่าหัวแบน (Flat-headed cat)

flathead1

ชื่อวิทยาศาสตร์ Prionailurus planiceps

ลักษณะ : จัดอยู่ในวงศ์เสือและแมว (Felidae) โดยเป็นแมวป่าขนาดเล็ก มีลักษณะเด่นคือ หัวที่มีรูปร่างยาวและแบน อันเป็นที่มาของชื่อ มีขาและหางสั้น หูเล็ก ขนตามตัวสีน้ำตาลแดงหรือส้ม ปลายขนแต่ละเส้นมีสีขาวปนเทาหรือเหลืองอ่อน ลำตัวและหัวยาว 46.5 – 48.5 เซนติเมตร หางยาว 12.8 – 13 เซนติเมตร น้ำหนัก 1.5 – 2.2 กิโลกรัม

ถิ่นอาศัย : พบทางภาคใต้ของประเทศไทย, มาเลเซีย, เกาะสุมาตรา และเกาะบอร์เนียว

flathead2

อุปนิสัย : อาศัยและหากินอยู่ตามพื้นที่ชุ่มน้ำ เช่น ป่าพรุ หรือ ป่าน้ำท่วมขังหรือพื้นที่ใกล้แหล่งน้ำ อาหารได้แก่ สัตว์ขนาดเล็ก เช่น กบ, ปลา, สัตว์น้ำชนิดต่าง ๆ รวมถึงผลไม้บางประเภทด้วย จัดเป็นแมวป่าที่หายากชนิดหนึ่งของโลก เนื่องจากพบเห็นตัวได้ยากและมีรายงานพบเห็นในธรรมชาติเพียงไม่กี่ครั้ง แม้แต่ภาพถ่ายก็ยังมีไม่กี่รูปเท่านั้น

 

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


* (required)