เสือไฟเอเชีย (Asian golden cat)

ชื่อวิทยาศาสตร์:Pardofelis temminckii

ลักษณะ : เป็นเสือขนาดเล็กที่ดูคล้ายแมวความยาวลำตัวและหัว 66 – 105 เซนติเมตร หางยาว 40 -57 เซนติเมตร สูงจากพื้นถึงไหล่ 56 เซนติเมตร หนักประมาณ 9 – 16 กิโลกรัม สีขนมีรูปแบบหลากหลายจากแดงถึงน้ำตาลทอง น้ำตาลเข้มถึงสีน้ำตาลเหลือง เทาถึงดำ ขนอาจเป็นจุดหรือลาย สีเส้นขาวดำที่แก้มและพาดขึ้นไปส่วนบนของหัว หูมีสีดำออกเทาบริเวณตรงกลาง

ถิ่นอาศัย : เสือไฟพบได้จากทิเบต, เนปาล, ภูฏาน, อินเดีย และบังกลาเทศ ถึงพม่า, ไทย, กัมพูชา, ลาว, เวียดนาม, ตอนใต้ของจีนถึงมาเลเซีย และเกาะสุมาตรา

อุปนิสัย : ชอบอาศัยอยู่ตามลำพัง พบในป่าที่มีก้อนหินกระจายตัว ป่าผลัดใบ ป่าไม่ผลัดใบกึ่งเขตร้อน และป่าฝนเขตร้อน บางครั้งพบในพื้นที่เปิด เช่น ทุ่งหญ้า ในเขตที่ราบสูง เสือไฟจะล่าสัตว์ขนาดเล็กเช่น นกชนิดต่าง ๆ กระต่ายป่า กระจง และเก้งเป็นอาหาร แต่บางครั้งอาจล่าลูกกวางป่า รวมทั้งมีรายงานว่า พบเห็นเสือไฟเข้าโจมตีกวางผาด้วย

การสืบพันธ์ : เสือไฟตั้งท้องนาน 70-80 วัน ออกลูกครั้งละ 1-3 ตัว ลูกเสือแรกเกิดหนักประมาณ 250 กรัม ลืมตาได้เมื่ออายุ 9 วัน เมื่ออายุ 6 เดือนก็หย่านม ลูกเสือมีสีเรียบเหมือนพ่อแม่ แต่มีขนยาวกว่า หนากว่า และสีเข้มกว่าเล็กน้อย ตัวผู้ถึงวัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุ 2 ปี ตัวเมียถึงวัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุ 18-24 เดือน

 

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


* (required)