เสือลายเมฆ (Clouded leopard)

 

ชื่อวิทยาศาสตร์:Neofelis nebulosa 

ลักษณะ :  มีขนาดเล็กกว่าเสือดาว แต่ใหญ่กว่าแมวป่าขนาดเล็กชนิดอื่น ๆ จุดเด่น คือ ลายตามตัวที่คล้ายกับก้อนเมฆ ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ โดยลายบนหลังจะมีขนาดใหญ่กว่าบริเวณอื่น ๆ และลายดังกล่าวจะมีขอบสีดำล้อมรอบ ขนตามลำตัวสีเหลืองอ่อน หรือ น้ำตาลเทา ใต้ท้องมีสีอ่อนกว่าลำตัว หางยาวฟูและมีขนาดใหญ่เมื่อเทียบกับลำตัว มีลายจุดสีเข้มตลอดถึงปลายหาง ขาทั้ง 4 ข้างค่อนข้างสั้น แต่อุ้งเท้ามีขนาดใหญ่ ซึ่งช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการปีนต้นไม้ มีความยาวลำตัวและหัว 65 – 95 เซนติเมตร ความยาวหาง 55 – 80 เซนติเมตร น้ำหนัก 16 – 23 กิโลกรัม

ถิ่นอาศัย : พบในเนปาล, สิกขิม, ภาคเหนือของอินเดีย, ภาคใต้ของจีน, ไต้หวัน, ตะวันตกของพม่า, ไทย, ลาว, กัมพูชา, เวียดนาม, มาเลเซีย, เกาะบอร์เนียว และเกาะสุมาตรา

นิสัย : มักอาศัยและออกหากินตามลำพัง ชอบอยู่บนต้นไม้มากกว่าตามพื้น แต่ก็ลงมาบนพื้นดินบ้างเป็นบางครั้ง ชอบหากินในเวลากลางคืน เหยื่อที่ล่า ได้แก่ นก, ลิง และงูบางชนิด โดยก่อนกินเหยื่อจะเลียขนของเหยื่อออกเสียก่อนเพื่อทำความสะอาด

เสือตัวเมียตั้งท้อง 90 – 95 วันออกลูกครั้งละ 2 – 4 ตัว ลูกเสือแรกเกิดมีน้ำหนักตัวประมาณ 150 – 180 กรัม

สถานภาพ : เสือลายเมฆ เป็นเสือชนิดที่มีลวดลายสวยงาม จึงตกเป็นที่ต้องการของมนุษย์ ทั้งล่าเพื่อเอาหนังและนำไปเป็นสัตว์เลี้ยง สถานะปัจจุบันตามกฎหมายไทย เสือลายเมฆจัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองประเภทที่ 1 ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า และสถานะในไซเตสจัดอยู่ในบัญชีหมายเลข 1

 

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


* (required)