เสือดาว (Leopard)

ชื่อวิทยาศาสตร์:Panthera pardus

ลักษณะ : มีความยาวประมาณ 7 – 8 ฟุต หนักประมาณ 70 กิโลกรัม สีขนออกสีเหลืองและมีรอยแต้มคล้ายรอยเท้าเป็นขยุ้มสีดำทั่วทั้งตัว บางครั้งจะมีสีลำตัวเป็นสีดำและถูกเรียกว่าเสือดำ จนบางทีถูกเข้าใจว่าเป็นคนละชนิดกัน แต่ที่จริงแล้วถือเป็นสัตว์ชนิดเดียวกัน โดยถ้ามองดูเสือดำให้ชัดๆ จะเห็นรอยแต้มสีดำที่เข้มกว่าอยู่บนลำตัว

ถิ่นกำเนิด : เป็นสัตว์ที่มีถิ่นกำเนิดกว้างมาก คือ พบได้ทั่วทุกพื้นที่ของทวีปแอฟริกาและทวีปเอเซีย

อุปนิสัย : เสือดาวเป็นสัตว์ที่รักสันโดษ จะอยู่รวมเป็นกลุ่มเฉพาะ ช่วงดูแลลูกเท่านั้น เสือดาวชอบอาศัยอยู่ป่าทุ่งและเขตป่าละเมาะ เพราะจะมีสัตว์ขนาดกลางที่เป็นอาหารของมันมากกว่าในเขตป่าทึบ เสือดาวชอบล่าเหยื่อโดยการหมอบรอเหยื่อบนต้นไม้ เมื่อเหยื่อเข้ามาใกล้พอ ได้จังหวะ มันจะกระโดดลงไปบนหลังเหยื่อและกัดที่หลอดลมจนเหยื่อขาดใจตาย หลังจากฆ่าเหยื่อแล้วจะลากไปกินบนต้นไม้ เสือดาวไม่ชอบกินซากเน่า มันมักจะกินเฉพาะเหยื่อที่เพิ่งฆ่ามากกว่า

การสืบพันธุ์ : เสือดาวตั้งครรภ์ประมาณ 90 – 100 วัน ออกลูกครั้งละ 1- 4 ตัว

 

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


* (required)