เสือชีต้า (Cheetha)

ชื่อวิทยาศาสตร์ Acinonyx jubatus

ลักษณะ
มีรูปร่างผอมเพรียว มีจุดกลมๆ สีดำทั่วทั้งตัว ช่วงขายาว มีช่วงอกใหญ่ หัวค่อนข้างเล็ก ดูเผินๆ คล้ายเสือดาว แต่ชีต้าจะมีร่องน้ำตาพาดจากตามข้างแก้มชัดเจน เล็บเท้าของมันหดเก็บได้เพียงครึ่งเดียว ผิดกับพวกแมวอื่นๆ

ถิ่นกำเนิด
เสือชีต้าพบในทวีปแอฟริกาตั้งแต่ตอนใต้ของทะเลทรายซาฮารา บริเวณทุ่งหญ้าในตะวันออกและตอนใต้ของอาฟริกา นอกจากนี้ยังพบในอินเดียบางส่วน อิหร่าน และอัฟกานิสถาน

อุปนิสัย
อาศัยอยู่ตามลำพัง ตัวผู้ที่เป็นพี่น้องกันจะรวมกลุ่มกันอยู่ และมีอาณาเขตร่วมกัน ชีต้าเป็นสัตว์ที่วิ่งได้เร็วที่สุดในโลก สามารถทำความเร็วได้ถึง 80 ไมล์ต่อชั่วโมง แต่มันจะวิ่งได้เพียงระยะสั้นเท่านั้น อาหารของมันได้แก่กวางขนาดเล็ก

ชีต้าสามารถฝึกให้เชื่องได้ง่าย ในสมัยก่อน มักถูกนำมาฝึกให้ล่าสัตว์

ปัจจุบันเสือชีต้าลดจำนวนลง ในทวีปเอเชียเหลืออยู่แค่ในอิหร่านไม่เกิน 20 ตัว ส่วนในอัฟริกาประมาณการว่าเหลืออยู่ราว 4,000 ตัวเท่านั้น

 

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


* (required)