เสือจากัวร์ (JAGUAR)

ชื่อวิทยาศาสตร์:Panthera Onca

ลักษณะ : แม้จะดูคล้ายกับเสือดาว แต่จากัวร์ถือเป็นเสือต่างชนิดกัน ซึ่งข้อแตกต่างระหว่างเสือทั้งสองนี้อยู่ที่ลวดลายบนลำตัว โดยเสือดาวนั้นจะมีรอยแต้มเป็นขยุ้มสีดำบนพื้นหนังสีเหลืองอมน้ำตาลทั่วลำตัว ในขณะที่เสือจากัวร์ จะมีลายตามลำตัวเป็นรูปวงแหวนหักและมีจุดสีดำตรงกลาง เสือจากัวร์มีหางสั้นกว่าเสือดาว ลำตัวดูพ่วงพีกว่า

เมื่อโตเต็มที่เสือจากัวร์จะมีน้ำหนักประมาณ 120 กิโลกรัม ขณะที่เสือดาวจะหนักไม่เกิน 70 กิโลกรัม เท่านั้น เสือจากัวร์บางตัวมีสีดำ ซึ่งเกิดจากการมีเมลานินหรือเม็ดสีที่ผิวหนังมากจนทำให้พื้นหนังเป็นสีดำเหมือนกับเสือดาวดำ

ถิ่นอาศัย : ในอดีตเสือจากัวร์พบได้ตั้งแต่ตอนใต้ของสหรัฐอเมริกามาจนเกือบทั่วทวีปอเมริกาใต้ ทว่าการล่าและการทำลายที่อยู่อาศัยทำให้พวกมันลดจำนวนลง โดยปัจจุบัน พบเสือจากัวร์ในบางพื้นที่ของเม็กซิโก กับพื้นที่ทางตอนเหนือและตอนกลางของทวีปอเมริกาใต้ โดยเฉพาะในเขตป่าอเมซอน ถือเป็นแหล่งที่พบเสือจากัวร์มากที่สุด

อุปนิสัย : เสือจากัวร์ชอบใช้ชีวิตตามลำพัง โดยสามารถออกหากินได้ทั้งกลางวันและกลางคืน เสือจากัวร์ต่างจากเสืออื่นๆตรงที่สามารถว่ายน้ำและล่าเหยื่อในน้ำได้อย่างคล่องแคล่ว เนื่องมาจากที่อยู่อาศัยของมันเป็นป่าดิบลุ่มน้ำที่มีน้ำขัง ทำให้มันมีความจำเป็นที่ปรับตัวให้เข้ากับสภาพพื้นที่ พวกมันล่าเหยื่อแทบทุกชนิดตั้งแต่สัตว์ปีก สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์เลื้อยคลานและปลา บางครั้ง ในเขตป่าที่อยู่ใกล้กับไร่นา เสือจากัวร์จะเข้าไปล่าม้าและวัวของชาวบ้านด้วย

การสืบพันธุ์ : เสือจากัวร์มีลูกครั้งละ 1 – 4 ตัว ลูกเสือจะอยู่กับแม่ จนอายุครบปีก่อนจะแยกออกไปอยู่ตามลำพัง โดยมีอายุยืนประมาณ 15 ปี

 

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


* (required)