เมียร์แคท (Meercat)

พบกับ สัตว์ป่าตัวเล็กหน้าตาน่ารัก ซึ่งหากใครที่เคยชมภาพยนตร์การ์ตูนเรื่อง lionking มาแล้ว ก็คงจดจำเจ้าทีโมนที่เป็นสหายกับซิมบ้าได้เป็นอย่างดี ซึ่งเจ้าทีโมนนี่เอง ก็คือ ตัวเมียร์แคท

ชื่อวิทยาศาสตร์:Suricata suricatta

ลักษณะ : เป็นสัตว์ในตระกูลเดียวกับพังพอน รูปร่างเพรียวบอบบาง มีขนาดเล็ก หนักราว 1 กิโลกรัม เล็บแหลมยาว ใบหน้าแหลม หูกลม ขนสีน้ำตาลอมเทา ช่วงท้องสีค่อนข้างขาว มีแถบดำ ๆ เป็นลายพาดอยู่ตลอดแผ่นหลัง ปลายหางแหลมมีสีดำ เวาลาวิ่งมักจะยกหางขึ้นสูง

ถิ่นกำเนิด : พบทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกา โดยจะพบอยู่ตามเขตทุ่งหญ้ากึ่งทะเลทราย ของประเทศนามิเบีย บอตสวานา แอฟริกาใต้ สวาซีแลนด์และทางภาคใต้ของอังโกลา

อุปนิสัย : พวกเมียร์แคทจะอยู่รวมเป็นฝูงใหญ่โดยบางฝูงอาจมีสมาชิกมากกว่า 30 ตัว ในแต่ละฝูงจะมีคู่ผัวเมียจ่าฝูงเป็นผู้นำ ซึ่งโดยปกติแล้ว คู่ผัวเมียจ่าฝูงนี้จะเป็นผู้ที่ให้กำเนิดลูกคิดเป็นจำนวนร้อยละ 80 ของลูกเมียร์แคททั้งหมด ส่วนสมาชิกอื่นๆที่ไม่มีลูกของตัว จะมีหน้าที่ผลัดเวรกัน ช่วยเลี้ยงดูพวกที่ยังโตไม่เต็มที่ เมียร์แคทออกหากินในเวลากลางวัน ส่วนตอนกลางคืนจะหลบนอนอยู่ในโพรงดิน ขณะที่ฝูงกำลังหาอาหาร เมียร์แคทในฝูงจะผลัดกันทำหน้าที่เป็นยามคอยระวังอันตรายให้กับฝูง อาหารหลักของพวกมันได้แก่ ด้วง แมลงป่อง ตัวอ่อนแมลงและสัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็ก ศัตรูตามธรรมชาติของเมียร์แคท คือ สูนัขจิ้งจอก นกอินทรีและงู

 

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


* (required)