เซอร์วัล (Serval)

serval2

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Leptailurus serval

ลักษณะ : เป็นแมวป่าขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง ลักษณะเด่นคือ มีคอยาว หูใหญ่ หัวเล็ก เมื่อมองจากระยะไกลจะดูคล้ายเสือชีตาห์ขนาดเล็ก เนื่องจากลำตัวมีลายจุดและมีขายาวเหมือนกัน ทว่าเซอวัลมีใบหูที่ใหญ่กว่าแต่หางสั้น ตัวผู้มีน้ำหนัก 10–16 กิโลกรัม ตัวเมียหนัก 8–12 กิโลกรัม ความสูงจากเท้าถึงไหล่ 55–60 เซนติเมตร ความยาวลำตัว 65–100 เซนติเมตร หางยาว 25–40 เซนติเมตร

ถิ่นอาศัย : พบในแถบตะวันออกของทวีปอาฟริกา

serval3

อุปนิสัย : ชอบหากินตามลำพังในทุ่งหญ้าใกล้แหล่งน้ำ โดยล่าหนู, นก, กระต่ายป่า, กบ รวมถึงกิ้งก่าหรือจิ้งจกเป็นอาหาร แต่เซอร์วัลเองก็ถูกล่าโดยเสือดาวและไฮยีน่าเช่นกัน ส่วนพวกที่ยังไม่โตเต็มที่ก็ถูกล่าโดยสัตว์นักล่าขนาดใหญ่กว่า เช่น พังพอนขนาดใหญ่, อินทรีขนาดใหญ่ และ งู

เซอร์วัลมีอายุเฉลี่ย 8–10 ปี เข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุ 18–24 เดือน ตั้งท้องนาน 67–77 วัน ออกลูกครั้งละ 1–4 ตัว ลูกเซอร์วัลจะหย่านมเมื่ออายุได้ 3 เดือน และจะเป็นอิสระจากแม่เมื่ออายุได้ 8 เดือน เซอร์วัลบางตัวมีสีดำตลอดทั้่งตัวเหมือนเสือดำ เพราะมีความผิดปกติของเมลานินในเม็ดสีเช่นเดียวกัน

 

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


* (required)