ฮิปโปโปเตมัสแคระ (Pigmy Hippotamus)

ชื่อวิทยาศาสตร์: Choeropsis liberiensis

ลักษณะ : รูปร่างดูคล้ายครึ่งหมูครึ่งฮิปโป มีความสูงจากพื้นถึงไหล่เกือบ 1 เมตร  น้ำหนักประมาณ 180 กิโลกรัม ฮิปโปแคระมีหัวกลมกว่าฮิปโป หลังโค้งขึ้นและลาดต่ำลงมาทางก้น เบ้าตาอยู่ด้านข้างของหัว ผิวหนังเรียบลื่น ตามลำตัวแทบไม่มีขน ยกเว้นไม่กี่เส้น ที่บริเวณริมฝีปากและหาง

ถิ่นกำเนิด : พบในป่าดิบชื้นแถบอาฟริกาตะวันตก จากประเทศเซียราเลโอนไปจนถึงประเทศไนจีเรีย

อุปนิสัย : ไม่ชอบอยู่รวมเป็นฝูง แต่มักอยู่ตามลำพัง หรือเป็นคู่ อาศัยอยู่ไม่ไกลจากแหล่งน้ำและจะขึ้นจากน้ำในตอนกลางคืนโดยจะเดินหากินไปตามป่ารกและพงหญ้า ฮิปโปแคระจะหากินตามเส้นทางเดิม ๆ จนมักทำให้พงหญ้าที่มันเดินผ่านมีสภาพคล้ายเป็นอุโมงค์ เวลาตกใจ มันจะเข้าไปซ่อนในดงไม้รกแทนที่จะหนีลงน้ำ

การสืบพันธุ์ : ฮิปโปแคระตั้งท้องราว 7 เดือน ตกลูกครั้งละ 1 ตัว ลูกเกิดใหม่หนักราว 3 – 4 กิโลกรัม ฮิปโปแคระมีอายุยืนราว 35 ปี

สถานภาพ : ปัจจุบันฮิปโปแคระถือเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์โดยมีเหลืออยู่ในธรรมชาติไม่เกิน 3000 ตัวเท่านั้น เนื่องจากเนื้อของฮิปโปแคระมีรสคล้ายเนื้อหมูป่า พวกชนพื้นเมืองจึงมักจะล่ามันเป็นอาหารและใช้หนังไปทำเป็นแส้

 

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


* (required)