อูฐหนอกเดียว (One – humped or Dromedary Camel)

ชื่อวิทยาศาสตร์:Camelus Dromedarius

ลักษณะ : เป็นสัตว์กีบคู่ขนาดใหญ่ ช่วงตัวยาวประมาณ 225 – 345 เซนติเมตร มีความสูงจากพื้นถึงไหล่ประมาณ 190 – 230 เซนติเมตร น้ำหนักราว 450 – 650 กิโลกรัม คอเรียวยาว ขายาว กีบเท้าจะแผ่กว้างเวลาเดิน ซึ่งช่วยให้ไม่จมลงไปในผืนทราย ที่บริเวณหลังจะมีหนอกขนาดใหญ่อยู่หนึ่งหนอก

ถิ่นกำเนิด : แหล่งเดิมอยู่ในแอฟริกาเหนือ เป็นสัตว์เลี้ยงที่สำคัญของชาวพื้นเมือง ต่อมาถูกนำไปเลี้ยงไว้ทั่วไปในคาบสมุทรอาระเบีย และอินเดีย นอกจากนี้ยังถูกนำไปปล่อย ในทวีปออสเตรเลีย และกลายเป็นสัตว์ป่าไป

อุปนิสัย : อูฐเป็นสัตว์ที่รักสงบ แต่จะดุมากในช่วงผสมพันธุ์ โดยทั่วไปมักจะอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม อูฐสามารถเดินทางได้เป็นเวลานาน ในทะเลทรายโดยไม่กินอาหารหรือดื่มน้ำเลย โหนกบนหลังอูฐเป็นที่เก็บไขมันเพื่อไว้ใช้ในยามอดอาหาร อูฐจะกินน้ำคราวละมาก ๆ และสามารถอดน้ำได้เป็นเวลานาน ทั้งนี้อูฐจะเก็บน้ำไว้ในเม็ดเลือดแดง โดยเม็ดเลือดแดงของมันมีลักษณะยาวรีและจะกลายเป็นทรงกลมเวลาที่ดื่มน้ำเข้าไปจนเต็มที่

การสืบพันธุ์ : ฤดูผสมพันธุ์ของอูฐหนอกเดียว อยู่ในช่วง มกราคมถึงมีนาคม ตัวเมียตั้งท้องราว 365 – 400 วัน ตกลูกครั้งละ 1 ตัว

 

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


* (required)