อีเห็นเครือ (Masked palm civet)

ชื่อวิทยาศาสตร์ Paguma larvata

ลักษณะ : เป็นสัตว์จำพวกชะมดและอีเห็นชนิดหนึ่ง ขนตามลำตัวมีสีน้ำตาลเข้ม ไม่มีจุดหรือลวดลายใด ๆ ขนที่บริเวณท้องมีสีอ่อนกว่าส่วนหลัง ที่หลังใบหูและหลังคอมีสีเข้ม ม่านตามีสีน้ำตาลแดง มีหนวดเป็นเส้นยาวบริเวณจมูกและแก้ม ตัวผู้มีขนาดใหญ่กว่าตัวเมียเล็กน้อย ตัวเมียมีเต้านม 2 คู่ ขนาดลำตัวและหัวยาว 50.8-76.2 เซนติเมตร ความยาวหาง 50.8-63.6 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 3-5 กิโลกรัม

ถิ่นอาศัย : พบตั้งแต่ภาคเหนือของอินเดีย, ปากีสถาน, ตะวันออกของอัฟกานิสถาน, ไต้หวัน, ตะวันออกของจีน, ไทย, ลาว, กัมพูชา, เวียดนาม, มาเลเซีย, เกาะสุมาตรา, เกาะบอร์เนียว, ตะวันตกของพม่า, สิกขิม, ภูฐาน และเนปาล

อุปนิสัย : อีเห็นเครือสามารถปรับตัวให้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย โดยอยู่ได้ตั้งแต่ในบริเวณป่าเบญจพรรณ, ป่าดิบแล้ง ไปจนถึงชายป่าที่ติดกับพื้นที่ทำการเกษตรกรรม มันปีนต้นไม้ได้คล่องแคล่ว และชอบใช้เวลาส่วนใหญ่บนต้นไม้ โดยกินทั้งพืชและสัตว์ แต่ในบางครั้งอาจลงมาหากินบนพื้นดิน อีเห็นเครือผสมพันธุ์ในฤดูร้อน โดยในช่วงปลายฤดูฝน อีเห็นเครือตัวเมียจะสร้างรังในโพรงไม้เพื่อใช้เลี้ยงลูกอ่อน ตัวเมียตั้งท้องนาน 2 เดือน ออกลูกครั้งละ 2-4 ตัว

 

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


* (required)