อิมพาลา (Impala)

ชื่อวิทยาศาสตร์:Aepyceros melampus

ลักษณะ : เป็นสัตว์ในตระกูลแอนทีโลปขนาดกลาง ตัวผู้หนักราว 50 – 80 กิโลกรัม ส่วนตัวเมียหนักราว 40 – 55 กิโลกรัม สูงจากพื้นถึงไหล่ 90 ซม. สีขนบริเวณหลังและคอเป็นสีน้ำตาลแดง ข้างตัวเป็นสีน้ำตาลจางและกลายเป็นสีขาวที่บริเวณใต้ท้อง สีขนของมันมองดูแล้วจะเห็นเป็นชั้น ๆไล่สีกันลงไป

พวกอิมพาลามีหางค่อนข้างยาวมีแถบดำบนหาง ที่ก้นจะเป็นสีขาว มีแถบดำเหนือข้อเท้า มีขนสีดำค่อนข้างยาวตลอดแนวสันหลัง เขาโค้งยาวไปข้างหลัง และมีส่วนปลายที่สูงขึ้น ตัวเมียไม่มีเขา

ถิ่นกำเนิด : พบมากในแถบตะวันออกและตะวันออกเฉียงใต้ของทวีปแอฟริกา

อุปนิสัย : ชอบอยู่รวมเป็นฝูงใหญ่ตามทุ่งโล่งซึ่งมีดงไม้ขึ้นเป็นหย่อม ที่เรียกว่า สวานา โดยอิมพาลาตัวผู้หนึ่งตัวจะคุมฝูงที่มีตัวเมียล้วนๆตั้งแต่ 20 ไปจนถึง 40 ตัว ส่วนตัวผู้ที่ยังไม่มีฝูงตัวเมียของตัวเอง อาจรวมกันเป็นกลุ่มเล็ก ๆ เมื่อแรกเกิด แม่อิมพาลาจะทิ้งลูกไว้นอกฝูงราว 5 -7 วัน จนกว่าลูกอ่อนจะแข็งแรงพอจะวิ่งตามฝูงได้ ทั้งนี้ในระหว่างที่ยังวิ่งไม่ได้ ลูกอ่อนจะหมอบหลบอยู่ในพงหญ้าเพื่อให้รอดพ้นจากนักล่า โดยตัวแม่จะกลับมาให้นมเป็นระยะ ๆ อิมพาลาสามารถวิ่งได้รวดเร็วและกระโดดได้สูงถึง 3.5 เมตร ทั้งยังกระโดดได้ไกลถึง 10 เมตร เวลาถูกจู่โจม พวกมันจะวิ่งกระโดดทะยานตัวกันทั้งฝูง ศัตรูที่สำคัญของอิมพาลา คือ เสือดาว เสือชีต้า สิงโต และหมาป่า


  

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


* (required)