หมูหริ่ง (Hog badger)

ชื่อวิทยาศาสตร์ Arctonyx collaris

ลักษณะ : รูปร่างอ้วนใหญ่และขนยาว หูและหางค่อนข้างสั้น เล็บเท้าหน้ายาวและแข็งแรงใช้สำหรับขุดดิน จมูกยื่นคล้ายจมูกหมูช่วยในการขุดคุ้ยดินหาอาหารคล้ายหมูป่า อันเป็นที่มาของชื่อ ขนตามลำตัว มีสีเหลือง เทาและดำ โดยสีขนจะเปลี่ยนไปตามฤดูกาล ขนบริเวณคาง ขาหน้า หัวไหล่ หลังและขาเป็นสีดำ มีแถบขาวบริเวณแก้มและหน้าผาก เมื่อโตเต็มที่จะหนัก 7-14 กิโลกรัม ความยาวลำตัวและหัว 65-104 เซนติเมตร

ถิ่นอาศัย : พบตั้งแต่ เนปาล, ภูฐาน, อินเดีย, จีน, พม่า, ภูมิภาคอินโดจีน ไปจนถึงเกาะสุมาตรา

อุปนิสัย : หมูหริ่งปรับตัวให้อาศัยอยู่ได้ในสภาพแวดล้อมที่หลากหลายตั้งแต่ป่าดิบที่ราบต่ำ, ป่าดิบชื้น และป่าไผ่ที่มีความสูงถึง 3,500 เมตร จากระดับน้ำทะเล มันกินอาหารได้หลายประเภท เช่น ผลไม้, หน่อไม้ ,รากพืช, ไส้เดือน, แมลง ชนิดต่าง ๆ รวมถึง สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก โดยทั่วไปหมูหริ่งจะออกหากินในเวลากลางคืน และหลบนอนพักตามโพรงดินที่มันขุดเอาไว้ ซึ่งมีทางเข้าออกได้หลายทาง หมูหริ่งชอบหากินและอยู่ตามลำพัง ยกเว้นในฤดูผสมพันธุ์ที่อาจอยู่เป็นคู่ มันมีนิสัยค่อนข้างดุ เมื่อพบศัตรูจะพองขนและสามารถยืนสองขาได้เหมือนหมี ทั้งยังมีกลิ่นตัวรุนแรงใช้ขับไล่ศัตรูได้ด้วย

หมูหริ่งผสมพันธุ์กันในช่วงปลายฤดูหนาวจนถึงฤดูร้อน แม่หมูตั้งท้องนานราว 6 เดือน ออกลูกครั้งละ 2-4 ตัว และมีอายุยืนประมาณ 6-7 ปี

 

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


* (required)