หมูป่าแม่น้ำแดง (Red River hog)

ชื่อวิทยาศาสตร์:Potamochoerus porcus

ลักษณะ : เป็นสัตว์จำพวกหมูป่าชนิดหนึ่ง ตัวผู้จะมีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย ขนตามตัวค่อนข้างยาวมีสีน้ำตาลอมแดงดูสะดุดตา ใบหูยาวใหญ่มีขนยาวเป็นพู่ตรงปลายใบหู ช่วงขามีสีดำ จมูกยื่นยาวมีสีดำและสีขาว มีเส้นลายยาวพาดไปตามแนวกระดูกสันหลัง ที่บริเวณรอบ ๆ ดวงตา แก้มและกรามจะมีสีอ่อนจาง ๆ ลักษณะคล้ายใส่หน้ากาก ลูกอ่อนจะมีลายพาดเป็นแนวยาวตามตัวและหายไปเมื่อโตขึ้น

ถิ่นกำเนิด : พบในเขตป่าดิบชื้นแถบอาฟริกาตะวันตก มีอยู่มากแถบบริเวณประเทศกีนีและคองโก

อุปนิสัย : เป็นสัตว์ที่ออกหากินกลางคืน มักอาศัยอยู่ตามป่าทึบและเขตที่ลุ่มหนองบึง หมูป่าแม่น้ำแดงจะอยู่รวมกันเป็นฝูงและมีสมาชิกตั้งแต่ 6 -20 ตัว  กินพืชและแมลงรวมสัตว์เลื้อยคลานเล็ก ๆ และไข่เป็นอาหาร เวลากลางวันจะซ่อนตัวตามพุ่มไม้ สามารถว่ายน้ำได้ดี สัตว์ที่เป็นศัตรูที่สำคัญของพวกมัน คือ เสือดาว

 

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


* (required)