หมีสลอธ (Sloth bear)

ชื่อวิทยาศาสตร์:Melursus ursinus

ลักษณะ : เป็นสัตว์ขนาดใหญ่ น้ำหนักราว 65 – 140 กิโลกรัม มีขนยาวสีดำ ใบหูค่อนข้างกว้าง หน้ายาว มีกรงเล็บยาวโง้งคล้ายกับตัวสลอธของอเมริกาใต้ จึงเป็นที่มาของชื่อ หมีสลอธ ที่บริเวณหน้าอกจะมีเป็นรูปตัวยูสีขาวคล้ายกับของหมีควาย

ถิ่นกำเนิด : พบใน อินเดีย ศรีลังกา เนปาล ภูฎานและบางส่วนของบังกลาเทศ

อุปนิสัย : หมีสลอธอาศัยอยู่ตามป่าละเมาะและแถบเชิงเขา ชอบหากินตามลำพัง ยกเว้นแม่หมีกับลูกที่ยังโตไม่เต็มที่ซึ่งจะอยู่กันเป็นครอบครัว แม่หมีจะให้ลูกอ่อนขี่หลังเวลาออกเดินทาง เพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์นักล่าอย่าง เสือและหมาป่า ทำร้ายลูกของมันได้ อาหารหลักของหมีสลอธ ได้แก่ ใบไม้ ผลไม้และแมลงต่าง ๆ บางครั้งอาจกินเนื้อสัตว์อื่นด้วย ๆ หมีสลอธสามารถใช้กรงเล็บที่แข็งแรงตะกุยรังมดและจอมปลวก เพื่อจับแมลงในรังกินได้

สถานภาพ : ปัจจุบันเหลือหมีสลอธอยู่ในธรรมชาติราว 15,000 – 20,000 ตัว ชาวป่าบางเผ่าในอินเดียนิยมจับลูกหมีสลอธมาฝึกกายกรรมเพื่อนำออกแสดงตามที่ชุมชน

 

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


* (required)