หมีควาย (Asiatic Black Bear)

ชื่อวิทยาศาสตร์:Ursus thibetanus

ลักษณะ : เป็นหมีขนาดใหญ่มีน้ำหนักถึง 100 กิโลกรัม เมื่อยืนสองขาจะมีความสูงเกือบ 170 เซนติเมตร  หมีควายมีขนยาวหยาบดกหนาสีดำ และจะมีแถบสีขาวรูปตัววีอยู่ใต้คอ มันมีใบหูใหญ่ปลายจมูกออกสีดำ เล็บเท้าโค้ง แข็งแรงและแหลมยาว ถิ่นกำเนิด : หมีควายมีถิ่นกำเนิดในทวีปเอเชีย พบได้ตั้งแต่เอเชียใต้ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้และในแถบเอเชียตะวันออก

อุปนิสัย : มีนิสัยดุร้าย ปีนต้นไม้เก่ง ตามปกติมักชอบอาศัยอยู่โดดเดี่ยว หรืออยู่เป็นครอบครัวเฉพาะแม่ลูกเท่านั้น มักชอบอยู่ตามป่าหนามที่มีหินและถ้ำ โดยปกติหมีควายจะหากินตอนกลางคืนและไม่ชอบเดินทางตามเส้นทางที่คนหรือสัตว์อื่นใช้กัน จึงทำให้หารอยเท้าได้ยาก แต่มักจะมีรอยอื่น คือรอยเล็บฉีกเนื้อไม้ อันเกิดจากหมีล้วงเอาน้ำผึ้งหรือปีนต้นไม้แทน โดยจะพบรอยอยู่ไม่ไกลจากเจ้าของรอยนัก อาหารของหมีควายได้แก่พืช ลูกไม้ต่าง ๆ สัตว์ที่เล็กกว่า อาหารที่หมีควายชอบที่สุด คือ น้ำผึ้ง

การสืบพันธุ์ : หมีควายจะตั้งท้องประมาณ 7 เดือน และตกลูกครั้งละ 2-3 ตัว

สถานภาพ : หมีควายมักถูกล่าเพื่อนำอวัยวะต่างๆไปทำยาโดยเชื่อกันว่าอวัยวะของหมีโดยเฉพาะอุ้งเท้าและดีหมีมีสรรพคุณบำรุงร่างกายทำให้จำนวนของมันลดน้อยลง ในประเทศไทย หมีควายถูกจัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองประเภทที่สอง

 

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


* (required)