หนูน้ำคาปิบารา (CAPYBARA)

capi1

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Hydrochaeris hydrochaeris

ลักษณะ : เป็นสัตว์ในตระกูลฟันแทะจำพวกเดียวกับหนู หน้าตาคล้ายหนูยักษ์ไม่มีหาง เมื่อโตเต็มที่มีความสูงจากพื้นถึงไหล่ประมาณ 2.5 ฟุต น้ำหนัก 50 กิโลกรัม มีขนยาวหยาบหนา สีเทาหรือแดงอมน้ำตาล นิ้วเท้ามีพังพืด และมีกีบคล้ายเล็บ ตัวผู้จะมีต่อกลิ่นใกล้ ๆ กับจมูก

ถิ่นกำเนิด : พบได้ทั่วไปในทวีปเมริกาใต้ ตั้งแต่เทือกเขาแอนดีสตะวันออก จากปานามาผ่านป่าอเมซอนจนถึงภาคเหนือของอาเจนตินา

capi

อุปนิสัย : มักอาศัยอยู่รวมกันเป็นครอบครัว หรือกลุ่มเล็ก ๆ ประมาณ 20 ตัว โดยจะมีตัวผู้เป็นหัวหน้า สมาชิกจะประกอบด้วยตัวเมียหลายตัวและลูก นอกจากนี้จะมีตัวผู้ที่อายุน้อยรวมอยู่ด้วย อาศัยอยู่ได้ทั้งในเขตทุ่งหญ้าและป่าฝน โดยชอบอยู่ใกล้แหล่งน้ำ ในฤดูแล้ง พวกมันจะรวมตัวกันบริเวณแหล่งน้ำ โดยจะเป็นฝูงใหญ่กว่าร้อยตัว คาปิบาราหากินกลางคืนและจะใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ตามที่น้ำตื้น พวกมันว่ายและดำน้ำได้ดี อาหารหลักของพวกมันคือหญ้าและพืชน้ำอื่น ๆ ศัตรูตามธรรมชาติที่สำคัญ คือ เสือจากัวร์และสิงโตภูเขา

capibara1

การสืบพันธุ์ : คาปิบาราจะเริ่มผสมพันธุ์ได้เมื่ออายุ 18 เดือน ตั้งท้องราว 150 วัน มีลูกครั้งละ 3 – 8 ตัว อายุยืนประมาณ 15 ปี

สถานภาพ : คาปิบาราไม่ใช่สัตว์ใกล้สูญพันธ์ พวกมันยังมีจำนวนมากตามธรรมชาติ มักจะถูกล่าเพื่อเอานื้อเป็นอาหารและใช้ไขมันในอุตสาหกรรมยา

 

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


* (required)