สิงโตอาฟริกา (Africa Lion)

ชื่อวิทยาศาสตร์:Panthera Leo

ลักษณะ : ตัวผู้จะมีความยาวราว 9 ถึง 10 ฟุต ส่วนสูงประมาณ 3 ฟุต น้ำหนักราว 200 กิโลกรัม ตัวเมียจะมีขนาดเล็กกว่าเล็กน้อย สิงโตตัวผู้จะมีขนรอบคอเป็นแผงสวยงาม ส่วนตัวเมียไม่มี

ถิ่นกำเนิด : พบได้ทั่วไปในทวีปแอฟริกา ยกเว้นแต่ในเขตป่าทึบทางภาคตะวันตกเท่านั้น  นอกจากนี้ยังพบในบางส่วนของอินเดียด้วย ในอดีตเคยพบในเอเชียไมเนอร์ และยุโรปตะวันออก แต่ปัจจุบันสูญพันธุ์ไปแล้ว

อุปนิสัย : สิงโตเป็นสัตว์สังคม พวกมันจะอยู่รวมกันเป็นฝูงตั้งแต่  5 – 20  ตัว โดยในกลุ่มจะมีตัวผู้ 1- 2 ตัวและมักจะเป็นพี่น้องกัน ในฝูงตัวเมียจะทำหน้าที่ล่าสัตว์และดูแลลูกส่วนตัวผู้จะแทบไม่ทำงานเลยตลอดทั้งวัน สิงโตออกล่าเหยื่อกันเป็นกลุ่ม โดยจะมีตัวหนึ่ง ทำหน้าที่ต้อนเหยื่อจากเหนือลม ไปยังจุดที่ตัวอื่นๆ ดักซุ่มโจมตี อยู่ที่ใต้ลม สิงโตล่าเหยื่อเกือบทุกประเภท เหยื่อที่สิงโตชอบที่สุด คือ ม้าลาย

สิงโตเกลียดน้ำ เหมือนแมวทั่วๆไป ในบางครั้งจะปีนขึ้นไปพักผ่อนบนต้นไม้ สิงโตเป็นสัตว์ที่ขี้เกียจมาก พวกมันจะนอนตกวันละเกือบ ยี่สิบชั่วโมง สิงโตชอบอาศัยอยู่ในทุ่งหญ้าหรือเขตป่าละเมาะที่มีต้นไม้ขึ้นเป็นหย่อมๆ

การสืบพันธุ์ : สิงโตตั้งท้องครั้งละ 3 เดือน ตกลูกครั้งละ 3 – 4 ตัว ลูกสิงโต ตอนเล็กๆ จะมีขนเป็นจุดๆ แต่พอโตขึ้น ลายจุดจะหายไป

 

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


* (required)