ละมั่ง (Eld deer)

ชื่อวิทยาศาสตร์: Panolia eldii

ลักษณะ : เป็นสัตว์ในตระกูลกวางที่มีขนาดเล็กกว่ากวางป่าเล็กน้อย บางครั้ง ละมั่งตัวผู้จะถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ละอง ละมั่งมีช่วงคอที่ยาวกว่ากวางชนิดอื่น สีของลำตัวออกสีเหลืองแก่และจางลงบริเวณส่วนท้อง ตามสันหลังจะมีจุดสีขาวจางๆเรียงเป็นแนว แต่เมื่อมีอายุมากขึ้น จุดเหล่านี้จะซีดลง เขามีลักษณะยาวโค้งและแตกเป็นกิ่งที่ส่วนปลาย

ถิ่นกำเนิด : พบในแถบประเทศไทย พม่า ลาว กัมพูชา และบางส่วนของแคว้นอัสสัมในอินเดีย

อุปนิสัย : ชอบอาศัยอยู่รวมเป็นฝูงใหญ่ ผิดกับกวางป่า ละมั่งมักจะหากินในทุ่งหญ้า เนื่องจากเขาที่แผ่วงกว้างของมัน เป็นอุปสรรคในการ หากินในป่าทึบ ละมั่งชอบออกหากินช่วงเช้า เย็น และเวลากลางคืน ส่วนตอนกลางวันพวกมันจะหลบนอนในบริเวณที่มีหญ้าขึ้นสูง ละมั่งชอบกินดินโป่งเหมือนสัตว์อื่น ๆ

การสืบพันธุ์ : ละมั่งจะจับคู่ผสมพันธุ์ ระหว่าง เดือนพฤศจิกายน ถึง เดือนมกราคม ตกลูกครั้งละหนึ่งตัว

สถานภาพ : ปัจจุบันละมั่งจัดเป็นสัตว์ป่าสงวนของไทย

 

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


* (required)