หมีแอตลาส (Atlas bear)

atlasbear3

พวกมันเป็นหมีเพียงชนิดเดียวที่อาศัยอยู่ในทวีปแอฟริกา ครั้งหนึ่ง หมีเหล่านี้เคยอาศัยอยู่แถบเทือกเขาแอตลาสและพื้นที่ใกล้เคียงตั้งแต่โมรอคโคไปจนถึงลิเบีย ก่อนที่อารยธรรมและความบันเทิงของมนุษย์จะทำให้พวกมันหายไปจากโลกใบนี้ หมีแอตลาสเป็นชนิดย่อยของหมีสีน้ำตาล แต่มีขนาดย่อมกว่าญาติในแถบซีกโลกเหนือเล็กน้อย มันมีขนส่วนใหญ่สีน้ำตาลเข้มแต่มีบริเวณร่างกายส่วนล่างจะมีสีค่อนไปทางสีส้มอมแดง เส้นขนยาวประมาณ 10 เซนติเมตร รูปร่างค่อนข้างเพรียวกว่าหมีสีน้ำต่าลสายพันธุ์อื่นๆ อาหารหลักของมันคือรากไม้และธัญพืช โดยบางครั้งอาจกินเนื้อสัตว์ด้วย

ในอดีตเมื่อครั้งจักรวรรดิโรมันเรืองอำนาจ ชาวโรมันจับหมีเหล่านี้ไปเป็นจำนวนมากเพื่อใช้สำหรับการสร้างความบันเทิง โดยส่งพวกมันไปสู้กับกลาดิเอเตอร์ในสังเวียนโคลอสเซียม และแม้ว่าในภายหลัง จักรวรรดิโรมันจะล่มสลายลง แต่หมีแอสลาสจำนวนหลายพันตัวก็ยังถูกล่าเพื่อเป็นเกมกีฬา จนกระทั่งในช่วงทศวรรษที่ 1870 หมีแอตลาสตัวสุดท้ายก็ถูกสังหารในภูเขาริฟ (Rif) ทางตอนเหนือของโมรอคโค

อย่างไรก็ตาม ได้มีเรื่องเล่าของชาวพื้นเมืองที่กล่าวถึง สัตว์ดุร้ายรูปร่างคล้ายหมี ที่ถูกเรียกว่า หมีนันดี ซึ่งนักสัตว์วิทยาบางคนเชื่อว่า พวกมันอาจเป็นหมีแอตลาสที่อพยพลงจากทางเหนือมาอยู่ในแอฟริกาตะวันออก ทว่าจนถึงปัจจุบันนี้ ก็ยังไม่มีหลักฐานแน่ชัดที่บ่องบอกถึงการมีตัวตนของมันนอกจากคำบอกเล่าเท่านั้น

 

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


* (required)