หมีเม็กซิกัน (Mexican grizzly bear)

mexicanbear

หมีเม็กซิกัน หรือ หมีกริซลี่เม็กซิกัน เป็นชนิดย่อยของหมีสีน้ำตาลที่สูญพันธุ์ไปแล้ว มันเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ใหญ่ที่สุดของเม็กซิโก โดยมีความยาว 183 เซนติเมตรและหนักเฉลี่ย 318 กิโลกรัม มันมีขนเป็นสีน้ำตาลเงิน จึงถูกเรียกเป็นภาษาเม็กซิโกว่า เอลโอโซพลาเทโด (el oso plateado) ซึ่งแปลว่า หมีสีเงิน

ในอดีต หมีเม็กซิกัน (ชื่อวิทยาศาสตร์ Ursus arctos nelsoni) เคยอาศัยอยู่ในแถบทุ่งหญ้าและป่าสนเขาทางพรมแดนภาคเหนือของเม็กซิโก โดยนอกจากจะพบในเม็กซิโกแล้ว ยังพบในรัฐอริโซน่าจนถึงรัฐนิวเม็กซิโกของสหรัฐด้วย พวกมันกินผลไม้ พืชและแมลงรวมทั้งสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก หมีเพศเมียจะมีลูกครั้งละหนึ่งถึงสามตัวในทุกๆสามปี

พวกนักรบผู้พิชิตของสเปนหรือคองควิสทาดอร์เป็นชาวยุโรปพวกแรกที่พบเห็นหมีเม็กซิกัน เมื่อพวกเขามาสำรวจดินแดนเม็กซิโกในช่วงศตวรรษที่ 16 ต่อมาเมื่อชาวยุโรปตั้งถิ่นฐานในดินแดนแห่งนี้ พวกหมีถูกมองว่าเป็นภัยคุกคามปศุสัตว์ ทำให้หมีเม็กซิกันจำนวนมากถูกสังหารด้วยการวางกับดัก ยิงด้วยปืนและวางยาพิษ ทำให้จำนวนของหมีลดลงอย่างรวดเร็ว จนในปี ค.ศ.1960 ก็มีหมีเม็กซิกันเหลืออยู่เพียงสามสิบตัว ซึ่งแม้ว่าในเวลานั้นจะมีการออกกฎหมายคุ้มครองหมีเม็กซิกันแล้ว หากแต่การล่าก็ยังคงมีอยู่ จนกระทั่งถึงปี ค.ศ.1964 หมีเม็กซิกันก็หายไปจากถิ่นอาศัยทั้งหมดของพวกมัน

mexbear

อย่างไรก็ตาม ในปี ค.ศ.1968 นักชีววิทยาชาวอเมริกัน ชื่อ ดร.คาร์ล บี โคฟอร์ด ได้ทำการสำรวจพื้นที่ต้นน้ำของแม่น้ำยาคูอี ในรัฐโซโนราของเม็กซิโก ซึ่งเป็นบริเวณสุดท้ายที่มีผู้พบเห็นหมีเม็กซิกัน เพื่อหวังจะค้นหาหมีที่อาจยังเหลือรอดอยู่ ทว่าหลังจากใช้เวลาถึงสามเดือน ก็ไม่มีการพบเห็นหมีหรือแม้แต่ร่องรอยของพวกมัน ทำให้หมีเม็กซิกันถูกประกาศว่าเป็นสัตว์สูญพันธุ์โดยสิ้นเชิง

 

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


* (required)