ช้างแอฟริกาเหนือ (North African elephant)

northafricanelep2

พวกมันเป็นช้างป่าขนาดเล็กที่เคยอาศัยอยู่ทั่วไปในแถบพื้นที่กึ่งทะเลทรายทางตอนเหนือของทวีปแอฟริกาจนถึงบริเวณชายฝั่งของซูดานและเอริเทรีย  ในบางครั้งช้างสายพันธุ์นี้ ถูกเรียกว่า ช้างแอตลาส ตามชื่อของเทือกเขาแอตลาสในอาฟริกาเหนือ นอกจากนี้ พวกมันยังถูกเรียกว่า ช้างคาเธจ เนื่องจากในสมัยโบราณ แม่ทัพฮันนิบาลจอมทัพแห่คาเธจได้นำช้างชนิดนี้มาฝึกเป็นช้างศึกและใช้ในการทำสงครามกับชาวโรมัน

มีความเป็นไปได้ว่า ช้างเหล่านี้น่าจะเป็นสายพันธุ์ย่อยของช้างทุ่งแอฟริกาที่อยู่ในทุ่งซาวันน่าทางตะวันออกและทางใต้ของทวีป หรือไม่เช่นนั้นก็อาจเป็นอีกชนิดหนึ่งต่างหาก เนื่องจากพวกมันสูญพันธุ์ไปนานมากจึงไม่อาจระบุได้แน่ชัด อย่างไรก็ตาม จากภาพโมเสคของชาวโรมันก็ได้แสดงให้เห็นลักษณะของช้างพวกนี้ที่ดูคล้ายช้างทุ่ง เพียงแต่พวกมันมีขนาดเล็กกว่า โดยในบันทึกโบราณเล่าไว้ว่า ช้างเหล่านี้สูงที่ไหล่เพียง 7  -8 ฟุตครึ่งเท่านั้น 

ช้างอาฟริกาเหนือมีบทบาทมากในหน้าประวัติศาสตร์ยุคโบราณ โดยนอกจากจะถูกใช้เป็นช้างศึกของชาวคาเธจแล้ว พวกมันยังถูกชาวอียิปต์ในสมัยราชวงศ์ปโตเลมีจับมาฝึกใช้งานต่าง ๆ รวมทั้งครั้งหนึ่งได้บันทึกว่า ชาวอียิปต์ได้ใช้ช้างเหล่านี้ทำสงครามกับกองทัพของชาวซีเรียที่ใช้ช้างเอเชียเป็นช้างศึกด้วยโดยผลของสงครามครั้งนั้น ช้างอาฟริกาเหนือเป็นฝ่ายชนะ

ต่อมา หลังจากโรมันพิชิตอาฟริกาเหนือได้ทั้งหมด ช้างจำนวนมากได้ถูกล่าทั้งเพื่อเอางา และเพื่อนำไปใช้ในการแสดงเพื่อความบันเทิงที่กรุงโรม รวมทั้งถูกนำไปใช้ในการสงครามจนประชากรของพวกลดลงอย่างรวดเร็ว และเมื่อราว 2,000 ปีก่อน ช้างอาฟริกาเหนือก็หายไปจากพื้นที่ส่วนใหญ่อันเคยเป็นแหล่งอาศัยเดิม

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าในช่วงเวลาดังกล่าว ยังคงมีช้างอาฟริกาเหนือบางส่วนหลงเหลืออยู่แถบชายฝั่งซูดานและเอริเทรีย และน่าจะดำรงเผ่าพันธุ์อยู่แถบนั้นเรื่อยมาจนกระทั่งสูญพันธุ์ไปโดยสิ้นเชิงในช่วงกลาง ศตวรรษที่ 19

 

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


* (required)