สมเสร็จมาลายัน (Malayan Tapir)

ชื่อวิทยาศาสตร์: Tapirus indicus

ลักษณะ : เป็นสัตว์ขนาดกลาง ส่วนสูงราว 1.2 เมตร มีน้ำหนักประมาณ 300 กิโลกรัม  ตาค่อนข้างเล็ก หูกลม ลำตัวคล้ายแรด มีงวงสั้นๆ หางของสมเสร็จสั้นมากจนแถบกุด ช่วงตัวมีสีขาว หัว ขาหน้าและขาหลังมีสีดำ

ถิ่นอาศัย : สมเสร็จพันธุ์มาลายันพบในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยพบในพม่า ไทย มาเลเซียและสุมาตรา อาจพบบ้างในลาว กัมพูชา เวียดนาม

อุปนิสัย : เป็นสัตว์ที่รักสงบ ชอบอยู่ตัวเดียว สมเสร็จมักจะหากินในบริเวณป่าทึบ พวกมันชอบว่ายน้ำ และดำน้ำได้ดี สมเสร็จไม่มีอาวุธ ป้องกันตัวตามธรรมชาติ เวลาถูกเสือโคร่งโจมตี มันจะใช้วิธีมุดหนีเข้าดงหนาม หรือไม่ก็ลงน้ำและดำหนีไป

การสืบพันธุ์ : สมเสร็จตั้งท้องครั้งละ 300 – 400 วัน ตกลูกครั้งละ 1 ตัว ลูกสมเสร็จ แรกเกิดจะมีลำตัวสีดำ มีลายจุดและลายพาดยาวตามลำตัวเป็นสีขาว มองดูคล้ายแตงไทย เพื่อใช้พรางตาศัตรู

สถานภาพ : สัตว์ป่าสงวนของไทย

 

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


* (required)