วัวกระทิง (Guar)

guar2

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Bos Gaurus

ลักษณะ : เป็นวัวป่าขนาดใหญ่ สูงเกือบสองเมตร และหนักประมาณ 900 กิโลกรัม ลำตัวมีสีดำ บริเวณหน้าผากและปลายขามีสีขาวหรืออกเหลืองจางๆ มีเขาหนาใหญ่กว่าวัวป่าพันธุ์อื่น ๆ

ถิ่นกำเนิด : พบในประเทศ อินเดีย เนปาล พม่า ไทย ลาว กัมพูชา จนจรดแหลมมลายู

guars

อุปนิสัย : ตามปกติมีนิสัยรักสงบ และกลัวคน แต่เมื่อถูกล่าจะดุร้ายมาก กระทิงมักอาศัยนอนอยู่ในป่าลึก แต่จะออกมาหากินตามป่าโปร่งช่วงเย็นและกลางคืน กระทิงอยู่รวมกันเป็นฝูง ประกอบด้วยตัวเมียกับลูก และตัวผู้ที่ยังโตไม่เต็มที่ โดยมีกระทิงตัวเมียอาวุโส เป็นจ่าฝูง ส่วนตัวผู้มักชอบแยกไปหากินตามลำพัง

การสืบพันธุ์ : กระทิงผสมพันธุ์กันในช่วงเดือน ธันวาคม ถึง มกราคม ตัวเมียตั้งท้องประมาณ 9 เดือน ลูกกระทิงแรกเกิด มีลำตัวสีน้ำตาลแดง และ จะกลายเป็นสีดำเมื่อโตขึ้น

 

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


* (required)