ลามา (Llama)

ชื่อวิทยาศาสตร์:Llama Glama

ลักษณะ : เป็นสัตว์ในตระกูลเดียวกับอูฐ แต่ไม่มีโหนก และมีขนาดเล็กกว่า มีส่วนสูงที่ไหล่ 1.2 เมตร

ถิ่นกำเนิด : ลามา พบในทวีปอเมริกาใต้ ในแถบประเทศเปรู โบลิเวีย และอาเจนตินา

อุปนิสัย : เป็นสัตว์ที่ชอบอาศัยอยู่ในเขตภูเขา ทนต่อความแห้งแล้งได้ดี มักจะอยู่ตามทุ่งหญ้าทั้งในที่ราบต่ำ และที่ราบสูง ซึ่งอาจถึงระดับ 5000 เมตร จากระดับน้ำทะเล มักอยู่รวมเป็นกลุ่มเล็กๆ วิ่งได้เร็วและสามารถปีนภูเขาได้เก่ง ลามาถูกชาวพื้นเมืองนำมาเป็นสัตว์เลี้ยง เพื่อใช้บรรทุกของ และใช้ประโยชน์จากเนื้อและขน

การสืบพันธุ์ : ในฤดูผสมพันธุ์ ลามาตัวผู้จะต่อสู้กันอย่างดุร้ายเพื่อแย่งตัวเมีย ลามาตัวเมียตั้งท้องราว 10 – 11 เดือน มีเต้านม 4 เต้า ตกลูกครั้งละหนึ่งตัว

 

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


* (required)