พาคา (paca)

paca2

ลักษณะ : เป็นสัตว์ฟันแทะจำพวกหนึ่ง ยาวประมาณ 50 – 77 เซนติเมตร หนักตั้งแต่ 6 – 14 กิโลกรัม หน้าตาคล้ายหนูตะเภาแต่ตัวยาวกว่า หางสั้น มีนิ้วเท้าหน้าสี่นิ้ว เท้าหลังมีห้านิ้ว ไม่มีความแตกต่างภายนอกระหว่างเพศ ขนสั้น เรียบ สีน้ำตาลเข้มอมเทา มีลายสีขาวพาดยาวตามสีข้าง และมีจุดสีขาวแต้มตามลำตัว

paca

ถิ่นอาศัย : พาคามีสองชนิด คือ พาคาธรรมดาหรือพาคาแผ่นดินต่ำซึ่งพบทั่วไปในทวีปอเมริกาใต้ ไปจนถึงทางตอนใต้ของเม็กซิโกโดยในแถบอเมริกากลางจะเรียกสัตว์ชนิดนี้ว่าแลบบา ส่วนอีกชนิด คือ พาคาภูเขา พบในที่ราบสูงของเทือกเขาแอนดีส พาคาภูเขาจะมีขนาดเล็กกว่าพาคาธรรมดาและมีขนค่อนข้างยาว สีเข้ม สองข้างลำตัว มีจุดขาวเรียงเป็นแนว แต่ไม่มีลายทางสีขาวเหมือนกับพาคาธรรมดา

mountainp

อุปนิสัย : พาคาชอบหากินตามลำพัง โดยจะกินผลของไม้พุ่มเตี้ยๆและผลไม้ที่ร่วงจากต้นไม้สูง รวมทั้งใบไม้ เมล็ดพืชและแมลง ตามปกติอาศัยอยู่ในป่าฝนและป่าดิบเขา แต่บางครั้งอาจหากินในป่าโปร่ง พวกมันว่ายน้ำเก่งและชอบอาศัยอยู่ใกล้แหล่งน้ำ พวกมันจะดำน้ำหนีในกรณีจวนตัวและสามารถดำน้ำได้นานถึงสิบห้านาที และยังกระโดดได้สูงถึงหนึ่งเมตรด้วย ตามปกติพาคาจะเดินผ่านบนเส้นทางเดิมที่เคยใช้ ยกเว้นถูกรบกวน มันจะทำเส้นทางใหม่ พาคาชอบหากินตอนกลางวันซึ่งมีอันตรายจากสัตว์นักล่าน้อยกว่าในตอนกลางคืน ขนาดตัวที่พอเหมาะทำให้มันเป็นเหยื่อที่โปรดปรานของนักล่าหลายชนิด เช่น จาร์กัว สิงโตภูเขา งูหลาม แมวป่า และจระเข้

paca1

การสืบพันธุ์ : พาคาไม่มีช่วงผสมพันธุ์ที่แน่นอน ตัวเมียจะออกลูกครั้งละหนึ่งตัวแต่หากสภาพอากาศและอาหารเหมาะสม มันอาจมีลูกได้มากถึงปีละสามครั้ง

 

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


* (required)