พญากระรอกดำ (Black giant squirrel)

ชื่อวิทยาศาสตร์ Ratufa bicolor

ลักษณะ : จัดเป็นหนึ่งในกระรอกชนิดที่ใหญ่ที่สุดในโลกและเป็นกระรอกที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่พบในประเทศไทย หางยาวเป็นพวง ขนตามตัวและหางมีสีดำสนิท บางตัวอาจมีขนที่สะโพกหรือโคนหางออกสีน้ำตาล ขนบริเวณแก้มและท้องเป็นสีเหลือง เท้าหน้ามี 4 นิ้ว เท้าหลังมี 5 นิ้ว เล็บยาวโค้งช่วยในการยึดเกาะต้นไม้และสะดวกในการเคลื่อนไหว เมื่อโตเต็มที่ ลำตัวและหัวจะยาว 33-37.5 เซนติเมตร หางยาว 42.5-46 เซนติเมตร หนักราว 1-1.6 กิโลกรัม

ถิ่นอาศัย : พบในแคว้นอัสสัม ของอินเดีย ภาคตะวันออกของเนปาล ภาคใต้ของจีน พม่า ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย เกาะสุมาตรา เกาะชวา เกาะบาหลี

อุปนิสัย : พญากระรอกดำชอบอยู่ในป่าที่มีเรือนยอดไม้สูง เช่น ป่าเบญจพรรณและป่าดิบแล้ง มักพบตามเรือนยอดไม้ที่รกทึบและใกล้ลำห้วย ออกหากินในเวลากลางวันและนอนในเวลากลางคืน เป็นสัตว์ที่ปราดเปรียวว่องไว สามารถกระโดดไปมาบนยอดไม้ได้ไกลถึง 22 ฟุต ตามปกติชอบอยู่ตามลำพัง ยกเว้นในฤดูผสมพันธุ์หรือมีลูกอ่อนที่อาจอยู่เป็นคู่หรือเป็นกลุ่มเล็ก ๆ พญากระรอกดำผสมพันธุ์ได้เมื่ออายุได้ 2 ปี ตั้งท้องนาน 28 วัน ออกลูกครั้งละ 1 – 2 ตัว

 

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


* (required)