นกอีมู (Emu)

ชื่อวิทยาศาสตร์ Dromaius novaehollandiae Aptenodytes forsteri

เป็นนกบินไม่ได้ที่ใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย โดยสูง 5.7 ฟุต และหนักราว 60 – 70 กิโลกรัม  ขนเป็นเส้นสีน้ำตาลอมเทาบริเวณคอมีขนขึ้นปกคลุมผิดกับนกกระจอกเทศ  นิ้วเท้ามีสามนิ้ว สามารถวิ่งได้เร็ว

นกอีมูหากินเป็นฝูงโดยแต่ละฝูงจะมีตัวผู้หนึ่งตัวคอยควบคุมตัวเมียทั้งหมด พบได้ทั่วไป ในเขตทุ่งหญ้าและป่ากึ่งแห้งแล้ง มีถิ่นกำเนิดในทวีปออสเตรเลีย นกอีมูกินผลไม้ ดอกไม้ เมล็ดพืช และแมลงรวมทั้งสัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็กเป็นอาหาร นอกจากนี้ยังต้องการน้ำทุกวันด้วย นกอีมูวางไข่ครั้งละ 9 – 12 ฟอง

นกอีมูยังมีอยู่มากตามธรรมชาติ การขุดบ่อน้ำเพื่อใช้เลี้ยงแกะ ทำให้นกเหล่านี้ได้รับประโยชน์จากแหล่งน้ำไปด้วย

 

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


* (required)