นกพิราบหงอนวิคตอเรีย (VICTORIA CROWNED PIGEON)

เป็นนกพิราบที่มีขนาดใหญ่ที่สุด โดยมีความยาวลำตัวและหางราวสองฟุตครึ่ง ลักษณะเด่นของมันคือหงอนสีน้ำเงินบนศรีษะ  นกพิราบหงอนวิคตอเรีย มีถิ่นกำเนิดอยู่ในป่าดิบชื้นทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะนิวกินี 


มักอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูงย่อม ๆ ราว 5 – 6 ตัว ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ นกพิราบหงอนตัวผู้จะใช้แพนหางกระพือเพื่อเรียกความสนใจจากตัวเมีย

นกพิราบหงอนวางไข่ครั้งละ 1 – 2 ฟอง ทั้งตัวผู้และตัวเมียจะช่วยกันกกไข่ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 3 – 4 สัปดาห์ ลูกนกจะบินได้เมื่ออายุราว 3 สัปดาห์ อาหารหลักของพวกมันคือผลไม้ต่าง ๆ ปัจจุบันนกพิราบหงอนในธรรมชาติ มีจำนวนลดน้อยลงเนื่องจากการล่าเพื่อเอาเนื้อและขนที่สวยงาม จึงได้มีความพยายามของสวนสัตว์ต่าง ๆ เพื่อเพาะพันธุ์นกดังกล่าวให้มีมากขึ้น

 

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


* (required)