นกกก (Great Hornbill)

เป็นนกเงือกขนาดใหญ่ โดยอาจยาวเกือบ  1. 5 เมตร มีใบหน้าและลำตัวสีดำ ขนที่คอสีเหลืองนวล ส่วนปลายปีกและหางมีสีขาว ลักษณะเด่น คือ หงอนขนาดใหญ่สีเหลือง นกกกพบในแถบป่าดิบชื้นของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยจะอยู่กันเป็นคู่และมีคู่เพียงตัวเดียวตลอดชีวิตเหมือนนกเงือกชนิดอื่น ๆ

ทั้งนี้หลังจากผสมพันธุ์ แล้ว นกกกจะวางไข่ในโพรงไม้ โดยตัวเมียจะสลัดขนปีกออกเพื่อกกไข่ และนกตัวผู้จะนำดินโคลนมาปิดปากโพรงไว้เหลือเพียงช่องเล็ก ๆ สำหรับป้อนอาหาร นกตัวผู้จะทำหน้าที่หาเลี้ยงนกตัวเมียและลูกจนกว่าลูกนกจะโตพอ ซึ่งหากในช่วงนี้ถ้าพ่อนกตายไป ทั้งตัวเมียและลูกก็จะอดตายไปด้วย ต่อมาเมื่อลูกนกแข็งแรงพอจะบินได้  ตัวเมียจะทลายปากโพรงและพาลูกออกมา ปัจจุบัน นกกก มีจำนวนลดลง อันเนื่องมาจากการล่าและการทำลายถิ่นอาศัย

 

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


* (required)