ช้างเอเซีย (Asiatic Elephant)


ลักษณะ : มีความสูงราว 9 ฟุต และมีน้ำหนักประมาณ 4 ตัน เป็นสัตว์บกที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกรองจากช้างแอฟริกา ช้างเอเซียมีใบหูเล็กกว่า  ลำตัวกลมป้อม จะมีงาปรากฎเฉพาะในตัวผู้เท่านั้นเรียกว่า ช้างพลาย  ส่วนตัวเมียไม่มีงา เรียกว่า  ช้างพัง  นอกจากนี้ ยังมีช้างตัวผู้ที่ไม่มีงาอีกด้วยและถูกเรียกว่า ช้างสีดอ

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Elephas maximus

ถิ่นกำเนิด : พบในทวีปเอเซีย บริเวณเอเซียใต้ และ เอเซียตะวันออกเฉียงใต้

อุปนิสัย : ตามปกติช้างไม่ใช่สัตว์ดุร้าย ยกเว้นเมื่อถูกทำร้าย หรือ ตกมัน เป็นสัตว์ฉลาด สามารถฝึกให้เชื่องได้ ช้างชอบอยู่ในดงลึก แต่เวลาหากินจะออกมาบริเวณป่าโปร่ง พวกมันชอบน้ำเป็นชีวิตจิตใจ สามารถว่ายและดำน้ำได้ดี ช้างเป็นสัตว์สังคม อาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูง เรียกว่าโขลง โดยมีช้างตัวเมียอาวุโส เรียกว่า แม่แปรก เป็นผู้นำ ส่วนช้างตัวผู้บางครั้งแยกไปหากินตามลำพัง

การสืบพันธุ์ : ช้างจะเริ่มผสมพันธุ์ได้เมื่ออายุประมาณ 14 – 15 ปี  ตัวผู้จะดุร้ายในฤดูผสมพันธุ์ เรียกว่า อาการตกมัน ช้างตัวเมียตั้งท้องประมาณ 2 ปี และตกลูกครั้งละ 1 ตัว

สถานภาพ : ช้างเอเซียถูกคุกคามจากการบุกรุกป่าและล่าสัตว์ ปัจจุบันเหลือช้างเอเซียทั่วโลกประมาณ 50,000 ตัว และมีอยู่ในประเทศไทยเพียง 2,000 ตัวเท่านั้น

 

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


* (required)