จิงโจ้แดง (Red kangaroo)

redkang2

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Macropus rufus

ลักษณะ : เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมมีกระเป๋าหน้าท้องหรือมาซูเพียล (Marsupial) ชนิดหนึ่ง โดยจิงโจ้แดงเป็นสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องที่ใหญ่ที่สุดในโลกปัจจุบัน มีความสูง 75-140 เซนติเมตร หางยาว 65-100 เซนติเมตร น้ำหนักเต็มที่ราว 17-85 กิโลกรัม อายุเฉลี่ย 12-18 ปี

ตัวผู้ใหญ่กว่าตัวเมียและมีขนสีน้ำตาลแดง ส่วนตัวเมียขนสีเทา ขาหน้าสั้นเล็ก ใช้ในการต่อสู้หรือหยอกล้อและใช้หยิบจับอาหารเข้าปาก ขาหลังแข็งแรง ใช้รับน้ำหนักตัวและช่วยในการกระโดด ซึ่งสามารถกระโดดได้ไกลถึง 2 เมตร แต่เดินถอยหลังไม่ได้ จิงโจ้แดงมีหางแข็งแรงมากเพราะต้องใช้ยันรับน้ำหนักตัวเวลาพักกินอาหาร ประโยชน์ของหางอีกอย่าง คือ เอาไว้ยันพื้นเวลาต่อสู้กัน เพราะใช้ขาหลังเป็นอาวุธในการถีบและขาหน้าใช้การป้องปัดคล้ายกับการชกมวย

 kanggr

ถิ่นอาศัย : พบได้ทั่วไปในทวีปออสเตรเลีย เว้นแต่ในแทบป่าดิบ

อุปนิสัย : จิงโจ้แดงอยู่รวมกันเป็นฝูง มีตัวผู้เป็นจ่าฝูง นอนพักผ่อนในเวลากลางวันและหากินในเวลากลางคืน โดยชอบอาศัยอยู่ตามทุ่งหญ้าและทุ่งหญ้ากึ่งทะเลทราย เพราะมีอาหารหลัก คือ หญ้า นอกจากนี้ยังกินใบไม้และไม้พุ่มขนาดเล็กบางชนิดได้ด้วย จิงโจ้แดงตั้งท้องนาน 33 วัน ออกลูกครั้งละ 1 ตัว ลูกจิงโจ้แรกเกิด ลำตัวยาว 2.5-4 เซนติเมตร หนัก 0.5-1 กรัม ไม่มีขน เมื่อคลอดออกมาจะคลานเข้าไปอยู่ในถุงหน้าท้องของแม่เพื่อดูดนมและหลบซ่อนศัตรู พออายุได้ 8 เดือน จึงออกมาหากินข้างนอก และกลับเข้าถุงหน้าท้องเป็นครั้งคราว ศัตรูของจิงโจ้แดงได้แก่ หมาป่าดิงโก้ จระเข้และงูเหลือม ปัจจุบันยังมีจิงโจ้แดงในธรรมชาติเป็นจำนวนมาก

redkang3

 

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


* (required)