คาราคัล (Caracal)

ชื่อวิทยาศาสตร์:Caracal caracal

ลักษณะ : เป็นแมวป่าขนาดใหญ่ รูปร่างค่อนข้างเพรียว ใบหูแหลมตั้ง มีร่องน้ำตาพาดบริเวณสองข้างแก้มเห็นได้ค่อนข้างชัด ลำตัวยาว 55-90  ซม. หางยาว 25 – 40 ซม. สูงจากพื้นถึงไหล่ 40 -50 ซม.น้ำหนักประมาณ 10 – 18 กิโลกรัม ขนมีสีน้ำตาลอมแดง ส่วนขนบริเวณช่วงอกและท้องมีสีออกขาวนวล

ถิ่นอาศัย : แมวป่าคาราคัลพบในหลายพื้นที่ของทวีปแอฟริกา แถบประเทศเคนยา แทนซาเนีย บอตสวานา นามิเบีย รวมถึงทางด้านตอนเหนือของทวีปอาฟริกาด้วย

อุปนิสัย : คาราคัลชอบอาศัยอยู่ตามทุ่งหญ้าและบริเวณเนินเขาที่มีโขดหิน มักหากินตามลำพัง เหยื่อของมันมีหลายชนิดตั้งแต่นก ไก่ป่า หนู กระต่ายป่า รวมทั้งบางครั้งยังล่า พวกแอนทีโลปขนาดย่อมด้วย แมวป่าชนิดนี้สามารถปีนต้นไม้ได้ดี และมักหนีขึ้นต้นไม้เวลาเผชิญหน้ากับนักล่าที่ใหญ่กว่า อย่างเช่น สิงโตและไฮอีน่า

 

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


* (required)