กวางฟอลโลว์ (Fallow deer)

ชื่อวิทยาศาสตร์ Dama dama

ลักษณะ : ลำตัวยาวประมาณ 130 – 150 ซม.ตัวผู้มีน้ำหนักราว 60-100 กิโลกรัม ส่วนตัวเมียจะหนักประมาณ 30-60 กิโลกรัม ในฤดูร้อนขนเป็นสีน้ำตาลแดง มีจุดขาว และมีแถบสีเข้มพาดตามยาวของสันหลัง แต่ในฤดูหนาวขนจะเป็นสีน้ำตาลเข้ม

ถิ่นกำเนิด : ถิ่นเดิมอยู่ในแถบตะวันออกเฉียงเหนือของทะเลเมดิเตอร์เรเนียนภายหลังถูกนำมาเพาะเลี้ยงทั่วไปในทวีปยุโรป

อุปนิสัย : ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง รักสงบ ออกหากินในตอนกลางวัน ในฤดูหนาวมันจะกินตาของต้นไม้ พุ่มไม้ และเปลือกไม้

การสืบพันธ์ : กวางฟอลโลว์ ตั้งท้องนานประมาณ 7 เดือนครึ่ง และตกลูกครั้งละ 1 – 2 ตัว

สถานภาพ : ปัจจุบันกวางฟอลโลว์ ได้สูญพันธ์ไปจากถิ่นกำเนิดเดิมของมันแล้ว แต่ได้มีการนำไปเพาะเลี้ยงทั่วยุโรปและกลายเป็นสัตว์ที่มีทั่วไปในทวีป

 

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


* (required)