กวางป่า (Samba deer)

ชื่อวิทยาศาสตร์: Cervus Unicolor
ลักษณะ :เป็นกวางขนาดใหญ่ หนักราว 200 – 250 กิโลกรัม ตัวผู้มีเขาข้างละสามกิ่ง ขนหยาบ สีเทาหรือน้ำตาลอมแดง ตัวเมียมีขนาดเล็กกว่าและไม่มีเขา

ถิ่นกำเนิด : พบทั่วไปในอินเดีย เนปาล พม่า จีน อินโดจีน ไทย มาเลเซีย รวมทั้ง  ฟิลิปปินส์

อุปนิสัย : ชอบอาศัยอยู่เป็นฝูงเล็กๆ บางครั้งกวางตัวผู้จะหากินตามลำพัง กวางป่ามักหากินอยู่ตามป่าโปร่ง หรือทุ่งหญ้า แต่ก็สามารถวิ่งในป่าทึบได้ เนื่องจากเขาลู่ไปข้างหลัง ไม่ได้แผ่กว้างเหมือนละมั่ง กวางป่าชอบแช่ปลักโคลนเหมือนควาย บางครั้งจึงเรียกว่ากวางควาย

อาหารของกวางป่า ได้แก่ หญ้า หน่อไม้ และลูกไม้ นอกจากนี้ยังชอบกินดินโป่งด้วย

สถานภาพ : กวางป่าถูกจัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองอันดับสองของไทย

 

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


* (required)