โคอาลา Koala

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Phascolarctos cinereus

ลักษณะ : เนื่องจาก ดูคล้ายหมี จึงถูกเรียกว่า หมีโคอาลา แต่ความจริง เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมมีกระเป๋าหน้าท้อง ตัวเมียมีกระเป๋าหน้าท้องสำหรับเลี้ยงลูกอ่อน โดยกระเป๋าจะกลับหัวลง ไม่เหมือนของจิงโจ้ คำว่า “โคอาลา” มาจากภาษาอะบอริจินส์ (ชนพื้นเมืองของออสเตรเลีย) มีความหมายว่า “ไม่กินน้ำ” เนื่องจากเป็นสัตว์ที่แทบไม่ดื่มน้ำเลยเพราะได้รับน้ำเพียงพอจากอาหารที่กินอยู่แล้ว

โคอาลาตัวผู้ สูงราว 78 เซนติเมตร ตัวเมียสูง 72 เซนติเมตร โคอาลาทางใต้ จะใหญ่กว่าทางเหนือ ตัวผู้น้ำหนักเฉลี่ย 11.8 กิโลกรัม ขณะตัวเมียอยู่ที่ 7.9 กิโลกรัม ส่วนโคอาลาทางเหนือ ตัวผู้น้ำหนักเฉลี่ย 6.5 กิโลกรัม ในขณะที่ตัวเมียอยู่ที่ 5.1 กิโลกรัม โคอาลาแรกเกิด หนักเพียง 0.5 กิโลกรัม

ถิ่นอาศัย : อยู่ในป่าที่มีต้นยูคาลิปตัส ปัจจุบันพบได้ที่ รัฐควีนส์แลนด์,นิวเซาท์เวลส์, รัฐวิกตอเรีย และ รัฐเซาท์ออสเตรเลีย

อุปนิสัย : ปกติโคอาลา โดยเฉพาะตัวผู้เป็นสัตว์ก้าวร้าว ดุร้าย จึงมักอยู่อย่างสันโดษ ตัวผู้และตัวเมียจะอยู่ด้วยกันในฤดูผสมพันธุ์เท่านั้น โคอาลากินใบยูคาลิปตัสเป็นอาหาร  ใบยูคาลิปตัสมีสารอาหารน้อยและยังมีสารที่มีพิษต่อสัตว์ แต่ระบบย่อยอาหารของโคอาลามีการปรับตัว ทำให้สามารถทำลายพิษนั้นได้ มันเป็นสัตว์ที่ดื่มน้ำน้อยหรือไม่ดื่มเลย เนื่องจากได้รับน้ำมากพอจากใบยูคาลิปตัส โคอาลาจะกินใบยูคาลิปตัสวันละ สองถึงห้ากิโลกรัม เนื่องจากเป็นอาหารให้พลังงานน้อย ทำให้โคอาลาต้องนอนวันละ 16–24 ชั่วโมง เพื่อรักษาพลังงาน สมองของมันจึงมีวิวัฒนาการขนาดเท่ากับมะเขือเทศหนึ่งผลเท่านั้น

การขยายพันธุ์ : ฤดูสืบพันธุ์ อยู่ในช่วงกันยายนถึงมีนาคม ตัวเมียเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุ 3 ถึง 4 ปี และมีลูกปีละตัว แต่อาจปีเว้นปี หรือเว้น 2 ปี ตั้งท้อง 34–36 วัน ลูกแรกเกิดยาว 2 เซนติเมตร และหนักไม่ถึง 1 กรัม ผิวสีชมพู ไม่มีขน ไม่ลืมตา ไม่มีหู จนเมื่ออายุได้ 3 เดือน จะมีขนขึ้นครบและลืมตา ลูกโคอาลาจะอยู่ในกระเป๋าหน้าท้องและกินนมแม่ นาน 7–8 เดือน ซึ่งในระยะแรก ลูกโคอาลาจะกินมูลของแม่ เพื่อให้ร่างกายสะสมแบคทีเรียที่มีฤทธิ์ย่อยใบยูคาลิปตัส ซึ่งจะเป็นประโยชน์เมื่อโตขึ้น จากนั้นจึงเริ่มอยู่ข้างนอกกระเป๋าหน้าท้องและเมื่ออายุ 9 เดือน จะไม่เข้าไปในกระเป๋าอีก แต่จะเกาะหลังแม่ ยกเว้นช่วงอากาศหนาวหรือชื้น ก็จะกลับเข้าไปอยู่ในกระเป๋าหน้าท้องแม่ ลูกโคอาลาจะอยู่กับแม่ถึงอายุ 1 ปี และหนักราว 2 กิโลกรัม จากนั้น จะแยกไปอยู่ตามลำพัง

สถานภาพ : ในอดีตศัตรูที่สำคัญ คือ มนุษย์ที่ล่าเพื่อเอาขน เนื่องจากไม่ค่อยมีศัตรูตามธรรมชาติ จนเกือบสูญพันธุ์ ในปี ค.ศ. 1963 จึงออกกฎหมายห้ามล่าโคอาลาขึ้น ปัจจุบันมีโคอาลาในธรรมชาติราวแปดหมื่นถึงหนึ่งแสนตัว ภัยคุกคามพวกมันทุกวันนี้ ได้แก่ ไฟป่า โรคระบาดและสุนัขบ้าน โดยประมาณว่าแต่ละปี สุนัขบ้านฆ่าโคอาล่าไปราวสี่พันตัว

 

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

*