แรดอินเดีย (Indian Rhinoceros)

one-horned-rhino

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Rhinoceros unicornis

ลักษณะ : มีหนังหนา ลำตัวเหมือนมีเกราะหุ้ม หนังสีน้ำตาลเงินและเปลี่ยนเป็นอมชมพูเมื่อใกล้รอยพับ มีหนังพับข้ามหลัง 2 แห่ง คือ ที่ด้านหลังของไหล่ และด้านหน้าของสะโพก เพศผู้มีรอยพับหนาที่คอ ด้านบนขาและไหล่ ปกคลุมด้วยปุ่มนูน ลำตัวมีขนเล็กน้อย ริมฝีปากค่อนข้างงุ้ม

เมื่อโตเต็มที่เพศผู้จะตัวใหญ่กว่าเพศเมีย เพศผู้หนัก 2,200-3,000 กิโลกรัม เพศเมียหนัก 1,600 กิโลกรัม สูง 1.7-2 เมตร อาจยาวถึง 4 เมตร ตัวอย่างที่มีการบันทึกไว้หนักประมาณ 3,500 กิโลกรัม

แรดอินเดียมีนอเดียวไม่ว่าเพศผู้หรือเพศเมีย  นอจะเริ่มงอกเมื่ออายุ 6 ปี ทั่วไปแล้วนอยาว 25 เซนติเมตร แต่มีบันทึกว่ามีนอยาวถึง 57.2 เซนติเมตร นอโค้งไปด้านหลัง ปกติมีสีดำ

rhinoka

ถิ่นอาศัย : พบในภูมิภาคเอเชียใต้ แถบอินเดีย, เชิงเทือกเขาหิมาลัย, ปากีสถาน, เนปาล, ภูฏาน จนถึงชายแดนที่ติดกับพม่า

อุปนิสัย : แรดอินเดีย ชอบอยู่ตามป่าทุ่งหญ้าและที่ราบลุ่มน้ำท่วมถึง มักหากินหญ้า พืชน้ำต่าง ๆ ในปริมาณนับร้อยกิโลกรัมต่อวัน ชอบหากินตามลำพัง ยกเว้นแม่แรดที่มีลูก แรดตัวเมียพร้อมมีลูกได้เมื่ออายุ 4 ปี ตั้งท้องนาน 474-488 วัน ออกลูกครั้งละ 1 ตัว อายุโดยเฉลี่ย 30-40 ปี ลูกแรดจะกินนมแม่ไปจนอายุ 2 ขวบrhinomac

แรดอินเดียสายตาสั้น แต่ประสาทดมกลิ่นดี หูก็สามารถฟังเสียงได้ดีมาก แม้ตัวใหญ่แต่เคลื่อนไหวได้คล่องแคล่ว โดยเฉพาะในเวลากลางคืนไปจนถึงรุ่งเช้า วิ่งได้เร็วถึง 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ชอบแช่น้ำและว่ายน้ำได้เก่ง มีนิสัยดุร้าย ขี้หงุดหงิด สามารถวิ่งเข้าชนหรือสู้กับสัตว์ได้ทุกประเภท ไม่เว้นแม้กระทั่งช้าง

indiarino

สถานภาพ : ปัจจุบัน แรดอินเดียมีจำนวน ประมาณ 2,900 ตัว (ข้อมูล ค.ศ. 2014) แต่ยังคงถูกจัดเป็นสัตว์เสี่ยงใกล้สูญพันธุ์เพราะตัวใหญ่แต่อ่อนแอ จากการติดโรคต่าง ๆ และการล่าจากมนุษย์

แรดอินเดียในประเทศไทยในปัจจุบัน มีการเลี้ยงอยู่ที่สวนสัตว์เชียงใหม่เพียงแห่งเดียวเท่านั้น

 

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


* (required)