แรดดำ (Black Rhinoceros)

blackrhinos

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Diceros bicornis                        

ลักษณะ : มีสองนอ รุปร่างทั่วไปคล้ายแรดขาว แต่สีคล้ำกว่า จึงเป็นมาของชื่อ “แรดดำ” ปากเป็นติ่งแหลมยื่นออกมาบริเวณริมฝีปากบน เนื่องจากชอบตวัดกินใบไม้มากกว่า

คอของแรดดำจะสั้นกว่าแรดขาว มีกระโหลกเล็กกว่า ผิวหนังมีรอยย่นและตุ่มนูนและหนากว่า หูกลมกว่าแรดขาว ตัวโตเต็มวัยยาว ประมาณ 140-170 เซนติเมตร ความสูงของไหล่ 3.3-3.6 เมตร น้ำหนักเต็มที่โดยประมาณ 800-1,300 กิโลกรัม

blackrhino1

ถิ่นอาศัย : พบในทุ่งหญ้า ป่าละเมาะ แอฟริกาตะวันออกและแอฟริกาใต้           

อุปนิสัย : แรดดำชอบอยู่โดดเดี่ยวหรือ เป็นครอบครัวเล็ก ๆ ราวสี่ห้าตัว นิสัยดุร้าย ฉุนเฉียวง่ายกว่าแรดขาว วิ่งได้เร็ว 29 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่บางครั้งเมื่อตกใจหรือป้องกันตัวอาจวิ่งได้เร็วถึง 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แรดดำมีสายตาไม่ดี จึงอาศัยการได้ยินและการดมกลิ่น หูของมันมีช่วงหมุนค่อนข้างกว้าง เพื่อใช้ตรวจสอบเสียงและมีการดมกลิ่นดีเลิศ พร้อมแจ้งให้ทราบเมื่อมีนักล่าเข้าใกล้ ในยามอากาศร้อนจะนอนแช่ปลักโคลน ตกลูกครั้งละหนึ่งถึงสองตัว

Black_rhino_with_calf_male

สถานภาพ : แรดดำปัจจุบันอยู่ในสภาวะ CR (Critically Endangered) คือ มีความเสี่ยงสูงที่จะสูญพันธุ์จากพื้นที่ธรรมชาติโดยปัจจุบันมีแรดดำในธรรมชาติราว 7,000 ตัว

 

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

*