หมูป่า (Wild boar)

ชื่อวิทยาศาสตร์:Sus Scrofa

ลักษณะ : มีรูปร่างหน้าตาคล้ายหมูบ้าน แต่มีขนตามลำตัวยาวกว่า ลำตัวมีสีเทาดำ บางตัวอาจมีสีน้ำตาลเข้ม ลูกที่เกิดใหม่มีสีน้ำตาลเข้มค่อนไปทางดำและมีแถบสีดำพาดผ่านตามยาวลำตัว ดูคล้ายลายของแตงไทย มีขนาดความยาวลำตัวและหัว 135-150 เซนติเมตร ความยาวหาง 20-30 เซนติเมตร มีน้ำหนักประมาณ 75-200 กิโลกรัม โดยตัวผู้จะมีน้ำหนักหนักกว่าตัวเมีย

ถิ่นอาศัย : พบทั่วไปในเกือบทุกส่วนของทวีปยุโรปและเอเชีย หมูป่าสามารถอยู่ได้ในสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย แต่มักเลือกอยู่ใกล้แหล่งน้ำ เพราะพวกมันจะแช่ปลักโคลนในวันที่อากาศร้อน หมูป่ากินอาหารไหลากหลายทั้งพืชและสัตว์ขนาดเล็กหรือแม้แต่ซากสัตว์ด้วย หมูป่าที่อาศัยในป่าที่อยู่ใกล้พื้นที่กสิกรรม อาจจะเข้ามาขโมยพืชผลในไร่นาด้วย

นิสัย : มักออกหากินในช่วงเวลาเช้าตรู่และยามบ่าย แต่บางครั้งก็อาจหากินในเวลากลางคืนด้วย ชอบอยู่รวมเป็นฝูงใหญ่ ราว 20-100 ตัว ศัตรูของหมูป่า ได้แก่ เสือและหมาป่า หากพบศัตรู พวกตัวผู้จะทำหน้าที่ต่อสู้เพื่อปกป้องสมาชิกในฝูง โดยการพุ่งเข้าชนด้วยเขี้ยวที่ยาวโง้ง ซึ่งพวกหมูป่าตัวเมียจะไม่มีเขี้ยวแบบนั้น สำหรับหมูป่าตัวผู้ที่หากินตามลำพัง ซึ่งเรียกกันว่า หมูทอก หรือ หมูโทนนั้น จะมีนิสัยดุร้ายมากและบางครั้งอาจสู้กับเสือได้ด้วย

สถานภาพ : ปัจจุบัน หมูป่าเป็นสัตว์เศรษฐกิจชนิดหนึ่งที่ถูกเพาะเลี้ยงโดยมีการทำเป็นฟาร์ม เพื่อนำเอาเนื้อเป็นอาหาร และมีบางส่วนที่อาจจะถูกเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงตามบ้านของบางคน

 

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

*