หมีหมา (Malayan sun bear)

ชื่อวิทยาศาสตร์ Ursus malayanus

ลักษณะ : เป็นหมี ชนิดที่เล็กที่สุดในโลก น้ำหนักราว 50 – 60  กิโลกรัม เวลายืนสองขาจะสูงประมาณ 1 เมตรหูกลมเล็ก ขนสั้นสีดำ มีขนสีขาวรูปตัวยูที่บริเวณคอ บริเวณหน้าตั้งแต่ตาจนถึงปลายจมูกมีสีค่อนข้างขาวถิ่นกำเนิด : พบในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตั้งแต่ พม่า ลาว กัมพูชา ไทย ไปจนจรดแหลมมลายู

อุปนิสัย :  ค่อนข้างดุร้าย ชอบอาศัยอยู่ตามลำพังหรือเป็นคู่ ปีนต้นไม้เก่ง มักอยู่ตามป่าที่มีถ้ำหรือมีพวกไม้หนาม บางครั้งหมีหมาจะส่งเสียงร้องตล้ายเสียงสุนัขเห่ากระโชก  ชอบหากินในตอนกลางคืน อาหารหลักได้แก่ ลูกไม้ หน่อไม้ เนื้อสัตว์ อาหารที่โปรดปรานที่สุดคือ น้ำผึ้งและตัวอ่อนของผึ้ง

การสืบพันธ์ : หมีหมาตั้งท้องประมาณ 7 เดือน ตกลูกครั้งละ 1 – 2 ตัว หมีหมามักถูกล่าเพราะมนุษย์เชื่อว่าอวัยวะบางส่วนของมันมีสรรพคุณทางยา

 

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


* (required)