กาเซลล์แดง (Red Gazelle)

กาเซลชนิดนี้เคยอาศัยอยู่ในพื้นที่บางส่วนของภูเขาในแถบอาฟริกาเหนือ มันมีขนบนแผ่นหลังเป็นสีน้ำตาลอมแดง ค่อนข้างเข้มและไล่สีอ่อนลงมาจนเป็นสีขาวที่ช่วงท้อง โดยมีแถบคาดสีดำตรงกลางระหว่างหลังและท้องเหมือนกาเซลล์ชนิดอื่นๆ

และการที่ขนของพวกมันมีสีสันสดใสนี่เอง จึงทำให้นักวิทยาศาสตร์คาดคะเนกันว่า ถิ่นอาศัยของกาเซลเหล่านี้ น่าจะเป็นบริเวณป่าบนภูเขาซึ่งมีฝนตกค่อนข้างมาก และเนื่องจากพื้นที่เช่นที่ว่านี้ มีอยู่ไม่มากนักในอาฟริกาเหนือ ซึ่งทำให้กาเซลชนิดนี้เป็นสัตว์เฉพาะถิ่นที่มีการกระจายตัวเพียงเล็กน้อย การที่กาเซลล์แดงมีถิ่นอาศัยในวงจำกัดทำให้สัตว์เหล่านี้ลดจำนวนลง เมื่อมนุษย์เข้าคุกคามถิ่นอาศัยของพวกมัน อีกทั้งการล่าเพื่อเป็นอาหารและเกมกีฬายังทำให้พวกมันลดจำนวนลงอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้นับแต่ล่วงเข้าศตวรรษที่ 20 กาเซลล์เหล่านี้ก็ได้หายสาปสูญไปจากพื้นที่อาศัยเดิมของพวกมัน ตราบจนกระทั่งถึงปี ค.ศ. 1996 หลังจากที่ไม่มีใครได้พบเห็นพวกมันมาเป็นเวลานานนับสิบปี กาเซลล์แดงก็ถูกประกาศ ให้เป็นสัตว์สูญพันธุ์

 

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

*