สลอธสองนิ้วถิ่นใต้ (southern two-toed sloth)

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Choloepus didactylus

ลักษณะ : มีอีกชื่อ คือ สลอธสองนิ้วของลินเนียส (Linnaeus’s two-toed sloth) มันมีขนาดพอ ๆกับลิงแสม หนักราว 6 – 8 กิโลกรัม ขาหน้าและขาหลังเท่ากัน ขนยาวสีน้ำตาลเทา ขาหน้ามีนิ้วสองนิ้วที่มีเล็บแหลมยาวโค้งใช้เกี่ยวดึงใบไม้กิน ตาโต หูเล็ก จมูกค่อนข้างแหลมยื่น ดูเผิน ๆ คล้ายกับหมีตัวเล็ก ๆ มีฟันเพียงไม่กี่ซี่ จัดอยู่ในลำดับพวกสัตว์ที่มีฟันน้อยหรือไร้ฟัน เช่นเดียวกับตัวกินมด

ถิ่นอาศัย : พบในพื้นที่ป่าฝนของทวีปอเมริกาใต้ แถบเวเนซูเอลา, กีอานา, โคลัมเบีย, เอกวาดอร์, เปรู, และบราซิล ทางเหนือของแม่น้ำอเมซอน.นอกจากนี้ยังมีร่องรอยว่า พวกมันกระจายตัวเข้าไปในโบลิเวียด้วย

อุปนิสัย : ชอบอยู่ตามลำพัง ใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่บนต้นไม้ โดยแทบไม่ลงพื้นดิน สามารถว่ายน้ำได้ กินใบไม้เป็นอาหาร เคลื่อนไหวเชื่องช้า เนื่องจากอาหารของสลอธมีพลังงานและสารอาหารน้อยจึงต้องกินมากและใช้เวลาย่อยนานโดยมีเอนไซม์ช่วยย่อยโดยเฉพาะ ทำให้สลอธมีระบบร่างกายที่มีมวลกล้ามเนื้อน้อย โดยมีเพียง 1ใน 4 ของน้ำหนักตัวเมื่อเทียบกับสัตว์อื่นที่น้ำหนักเท่ากัน เพื่อช่วยประหยัดการใช้พลังงาน จึงทำให้ไม่สามารถเคลื่อนไหวรวดเร็วได้ โดยสลอธมีความเร็วในการเคลื่อนที่เพียง 0.2 กิโลเมตรต่อชั่วโมงและว่ายน้ำได้เร็วกว่านั้นนิดหน่อย เนื่องจากเคลื่อนไหวช้า สลอธสองนิ้วจึงใช้วิธีเกาะกิ่งไม้หลบซ่อนใต้ใบไม้หนาเพื่อเอาตัวรอดจากสัตว์นักล่า นอกจากนี้ตามขนสลอธจะมีตะไคร่เกาะอยู่ ทำให้ช่วยพรางตัวและกลิ่นของมันจากนักล่าได้

สลอธสองนิ้วถิ่นใต้ตั้งท้อง 10 เดือน ลูกสลอธจะอยู่กับแม่จนอายุได้หนึ่งปีจึงแยกออกไป ศัตรูธรรมชาติของสลอธสองนิ้วถิ่นใต้ ได้แก่ เสือจาร์กัวและอินทรีฮาปีส์

สลอธสองนิ้วถิ่นใต้จัดอยู่ในชนิดพันธุ์ที่ยังไม่ถูกคุกคาม (Least Concerned) เนื่องจากยังมีอยู่ในธรรมชาติเป็นจำนวนมากและมีอัตราการถูกคุมคามทั้งจากการล่าและเสียถิ่นที่อยู่ ค่อนข้างน้อย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

*