ควายทามารอว์ (Tamaraw)

tamaraw

ชื่อวิทยาศาสตร์  Bubalus mindorensis

ลักษณะ : เป็นควายป่าขนาดเล็กที่สุดในโลก ขนสีน้ำตาลดำ หรือเทาเข้ม ขนยาวกว่าควายทั่วไป มีเขาสั้นเป็นแผ่นแบน ความสูงถึงไหล่ 1 เมตร ลำตัวยาว 2 เมตร หนัก 180 – 300 กิโลกรัม ขาสั้น

ถิ่นอาศัย : พบเฉพาะในป่าทึบบนที่ราบสูงของเกาะมินโดโร ประเทศฟิลิปปินส์ จึงถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ควายป่าแคระ มินโดโร

tamarao3

อุปนิสัย : ตัวเต็มวัยชอบอาศัยอยู่ตามลำพัง หรือเป็นครอบครัวเล็กๆ ผิดกับควายป่าที่จะอยู่รวมเป็นฝูงใหญ่ ควายปามารอว์จะอาศัยอยู่ในป่าดิบบนภูเขา และหาหญ้ากินในบริเวณที่มีพุ่มไม้หนาทึบ พวกมันชอบแช่ปลักโคลนเหมือนควายทั่วไป เพื่อช่วยในการกำจัดแมลง ตัวผู้จะมีนิสัยดุร้ายกว่าตัวเมีย พวกมันไม่มีศัตรูตามธรรมชาติ เนื่องจากบนเกาะมินโดโร ไม่มีสัตว์นักล่าอย่างเสือ หรือหมาป่า ควายทามารอว์ตั้งท้อง 300 วัน ลูกควายจะอยู่กับแม่จนอายุได้สองถึงสี่ปี 

bubalus1

สถานภาพ : ควายป่าทามารอว์ถูกคุกคามจากการล่าของมนุษย์และการทำลายถิ่นที่อยู่ เนื่องจากประชากรมนุษย์บนเกาะเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ และทำลายผืนป่าเพื่อใช้เป็นที่อาศัยและแหล่งเพาะปลูก ทำให้ควายทามารอว์ลดจำนวนลง จนปัจจุบันเหลือควายทามารอว์ไม่ถึงห้าร้อยตัวในป่าธรรมชาติ

 

Related posts:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

*